Không quân Mỹ “trêu ngươi” Trung Quốc bằng bức ảnh nghệ thuật máy bay ném bom B-21 Raider

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Truyền thông nhà nước Trung Quốc hồi đầu năm nay tung ra 4 bức ảnh máy tính tạo ra về mẫu máy bay ném bom tàng hình siêu âm Xian H-20, như để thử phản ứng của giới chuyên gia vũ khí.
Bức ảnh đầu tiên về B-21 Raider được Không quân Mỹ đăng tải hồi tháng 2/2021 (Ảnh: USAF)
Bức ảnh đầu tiên về B-21 Raider được Không quân Mỹ đăng tải hồi tháng 2/2021 (Ảnh: USAF)

Không quân Mỹ (USAF) mới đây cũng gây xôn xao trên mạng và tạo ra làn sóng hoài nghi rằng họ đang muốn true ghẹo phía Trung Quốc khi tung ra một hình ảnh mới về mẫu máy bay ném bom tối mật B-21 Raider.

Bức ảnh thứ hai về B-21 Raider được Mỹ công bố mới đây (Ảnh: Twitter)

Bức ảnh thứ hai về B-21 Raider được Mỹ công bố mới đây (Ảnh: Twitter)

Hình ảnh mà hãng Northrop Grumman công bố về mẫu máy bay ném bom chiến lược thế hệ tiếp theo này được đăng tải trên website chính thức của USAF và bức ảnh đồ họa nghệ thuật chính thức thứ hai mà họ đưa ra. Bức ảnh đầu tiên được công bố vào năm 2016.

B-21, dự kiến sẽ trở thành máy bay ném bom thay cho mẫu B-1 và B-2, được mô tả trong bức ảnh giả định là đang cất cánh từ Căn cứ không quân Edwards ở phía Nam California. Mặc dù không cung cấp hình ảnh toàn cảnh của mẫu máy bay ném bom, nhưng bức ảnh mới chỉ ra những chi tiết mới quan trọng về nó – thiết kế cho thấy nó có thể thực hiện cả các nhiệm vụ tấn cong truyền thống lẫn tấn công hạt nhân.

Điều đáng nói ở đây là, chiếc B-21 đầu tiên vốn đã được chế tạo và dự kiến sẽ có chuyến bay đầu tiên vào khoảng giữa năm 2022. Thế nhưng USAF lại lựa chọn đăng lên Twitter 1 bức ảnh không phải hình chụp thực tế của mẫu B-21, mà mô tả là một bức ảnh “nghệ thuật” về mẫu thiết kế của máy bay này. Rất nhiều người đồn đoán rằng, điều này có nghĩa người nghệ sĩ tạo ảnh có khả năng chưa từng nhìn thấy tận mắt mẫu B-21.

Bức ảnh mà USAF đăng tải cho thấy phần bụng và mũi của máy bay, trong đó phần mũi thẳng hơn và dường như dài hơn phần mũi của máy bay B-2. Theo các chuyên gia, phần đặc điểm đáng chú ý nhất trong bức ảnh này chính là cửa kính buồng lái nhiều phần, vốn không có trong mẫu trước đó.

Nhiều lời đòn đoán trước đó cho rằng mẫu máy bay tàng hình tương lai này sẽ không cần cửa kính, nhờ vào sự hỗ trợ tuyệt vời của các hệ thống giống như Cảm biến nhắm mục tiêu quang-điện tử EOTS được sử dụng cho chiến đấu cơ F-35. Hệ thống này giúp cho các phi công có tầm nhìn bao quát 360 độ xung quanh họ.

Lời đồn rằng USAF đang “giễu cợt” Trung Quốc xuất hiện sau khi bức ảnh trên được tung lên mạng, bởi Trung Quốc cũng là một bên tham gia cuộc đua chế tạo máy bay tàng hình. Dự án máy bay ném bom chiến lược mà nước này đang theo đuổi là Xian H-20, được tin là lấy cảm hứng từ mẫu B-2 Spirit.

Số ra tháng 5/2021 của Modern Weaponry – tạp chí phát hành theo tháng của Tập đoàn Công nghiệp quốc phòng Norinco của Trung Quốc – có đăng tải 4 bức ảnh được máy tính tạo ra về mẫu thiết kế của máy bay ném bom Xian H-20. Nó đã được phát triển suốt nhiều năm nay nhưng những bức ảnh kiểu này chưa từng được chính thức công bố trước kia.

Hình ảnh về mẫu thiết kế Xian H-20 của Trung Quốc (Ảnh: Twitter)

Hình ảnh về mẫu thiết kế Xian H-20 của Trung Quốc (Ảnh: Twitter)

Giới chuyên gia cho rằng H-20 sẽ vận hành chính thức vào cuối những năm 2020, trong đó ưu tiên khả năng tàng hình và tấn công tầm xa. Tuy nhiên, một nguồn tin Trung Quốc mới đây giải thích rằng, quân đội nước này (PLA) không đưa ra những tuyên bố liên quan tới một “vũ khí mới quan trọng” của trên một tạp chí như Modern Weaponry. Trung Quốc cũng bác bỏ 4 bức ảnh về H-20, nói rằng chúng không phản ánh thực tế về dự án mà chỉ “mang tính tưởng tượng”; theo Thời báo Hoàn cầu.

Bình luận về bức ảnh mới mà USAF đăng tải, nhiều nhà báo chuyên theo dõi mảng hàng không bày tỏ sự thất vọng và mong muốn lần tới Mỹ sẽ công khai một bức ảnh thật về B-21.