Không quân Mỹ bất ngờ tập kích đoàn chiến xa Syria

VietTimes -- Ngày 18.05.2017, máy bay chiến đấu của liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã bất ngờ không kích không tuyên bố vào đoàn xe của quân đội Syria, đang cơ động trên tuyến đường quốc lộ Damascus - Tanf - Baghdad. 
Lực lượng không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Syria
Lực lượng không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Syria

Những cuộc không kích trực tiếp đánh vào quân đội Syria trong khu vực Al-Shuhaimi, cách thành phố Al-Tanf 50 km về phía biên giới Syria-Iraq.

Các máy bay chiến đấu của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu thâm nhập không phận Syria từ biên giới Jordan. Cuộc không kích nhằm vào đoàn xe cơ giới 5 chiếc xe tăng T-62. Cuộc không kích đã khiến 2 xe tăng bị phá hủy, 1 xe pháo phòng không Shilka trúng tên lửa không đối đất bị hư hỏng nặng, 6 binh sĩ quân đội Syria thiệt mạng.

Đoàn xe gồm các đơn vị quân đội Syria, Lực lượng vũ trang địa phương (NDF), lực lượng Hezbollah, quân tình nguyện Tiểu đoàn Imam Al-'Ali

Sputnik dẫn nguồn tuyên bố một số quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng, Bộ chỉ huy liên quân do Mỹ dẫn đầu coi quân đội Syria là mối đe dọa đối với quân đội liên minh.

"Chỉ huy lực lượng liên minh quân sự mặt đất do Mỹ dẫn đầu nhìn nhận lực lượng này (quân đội Syria) là một mối đe dọa cho các lực lượng liên minh", quan chức quốc phòng nói.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaish al-Thwar, một nhóm của Quân đội Syria Tự do được Mỹ hậu thuẫn tuyên bố rằng các tay súng thánh chiến đã giao chiến với quân đội Syria, đang cố gắng ngăn chặn các đơn vị vũ trang Syria tiến đến khu vực Al-Tanf.

Vụ tấn công này là vụ thứ 2 sau khi hải quân Mỹ sử dụng tên lửa Tomahawks tấn công sân bay quân sự của Syria. Bằng vụ tấn công này, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành một hành động xâm phạm vào quốc gia có chủ quyền. Trên thực tế, hành động của không quân Jordan chính là hành động xâm lược. 

NT