Khi sắc xanh trở lại với nhóm cổ phiếu ngân hàng

VietTimes – Không chỉ giúp chỉ số VN-Index lấy lại gần như toàn bộ điểm số đã mất trong phiên giảm hôm qua (23/12), sự trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng còn giúp chỉ số này ‘retest’ kênh tăng điểm kể từ đầu năm thành công.

Khi sắc xanh trở lại với nhóm cổ phiếu ngân hàng

Khi sắc xanh trở lại với nhóm cổ phiếu ngân hàng

Kết thúc tuần giao dịch từ 20/12 – 24/12/2021, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.477,3 điểm, giảm nhẹ so với cuối tuần trước.

Việc chỉ số VN-Index giữ được xu hướng đi ngang tuần thứ hai liên tiếp đến từ phiên giao dịch hôm nay (24/12) với mức tăng 20,07 điểm, qua đó lấy lại gần như toàn bộ điểm số đã mất của phiên giảm 20,71 điểm hôm 23/12.

Về kỹ thuật, phiên tăng điểm này còn giúp chỉ số VN-Index xác nhận lại đường xu hướng tăng giá kể từ đầu năm dù thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX ở mức thấp nhất tuần, chỉ đạt 24.122 tỉ đồng

Tuy vậy, theo CTCP Chứng khoán MB (MBS), tín hiệu đáng chú ý không phải là mức giảm thanh khoản, mà là sự trở lại của nhóm cổ phiếu bluechips, trong đó nổi bật là nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Khi sắc xanh trở lại với nhóm cổ phiếu ngân hàng ảnh 1

Diễn biến chỉ số VN-Index và một số thị trường khác (Nguồn: MBS)

Lực cầu dâng cao đã giúp sắc xanh phủ khắp các cổ phiếu ngân hàng trong phiên giao dịch hôm nay. Trong đó, các mã SHB, TPB, HDB và EIB tăng kịch biên độ. Các cổ phiếu ngân hàng cũng đóng góp không nhỏ cho mức tăng chung của VN-Index, với 15,1 điểm, nổi bật là các mã VCB, VPB, TCB, TPB, CTG, MBB, SHB.

Sự thăng hoa của nhóm ‘cổ phiếu vua’ diễn ra trong bối cảnh các ngân hàng được dự báo sẽ phải cân đối giữa tăng trưởng lợi nhuận và chất lượng tài sản.

Trong báo cáo gần nhất về nhóm ngành này, CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã CK: VND) kỳ vọng tốc độ tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng năm 2022 sẽ ở mức từ 13-14%. Nguyên nhân chủ yếu từ: (1) hoạt động sản xuất và thương mại phục hồi mạnh mẽ nhờ sự gia tăng của nhu cầu trong và ngoài nước; (2) lãi suất cho vay thấp kích thích nhu cầu vay mua nhà; và (3) tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao hơn.

Tuy nhiên, việc cải thiện chỉ tiêu NIM của các nhà băng dự báo sẽ chậm lại trong nửa cuối năm 2021 và thậm chí giảm vào năm 2022 do các ngân hàng đã được yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc hạ lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng.

Mặt khác, VND cũng nhận thấy chất lượng tài sản của các ngân hàng có suy giảm nhẹ với tỷ lệ nợ xấu trung bình tăng lên 1,64% vào cuối Q3/21 từ mức 1,49% vào cuối Q2/21./.