Chứng khoán vào thời ‘đãi cát tìm vàng’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đối diện với mức độ biến động cao trong năm 2022 với nhiều con sóng tăng ngắn xen kẽ bởi các cú sốc giảm giá, theo VCBS.
Chứng khoán vào thời ‘đãi cát tìm vàng’
Chứng khoán vào thời ‘đãi cát tìm vàng’

Theo báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán năm 2022 mới phát hành, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) cho rằng Việt Nam đang đi đúng hướng trong quá trình thích ứng an toàn với dịch bệnh Covid-19, với dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2022 ước đạt 6,8 – 7,2%.

VCBS cũng đưa ra dự báo lạm phát của Việt Nam năm 2022 có thể cao hơn so với trung bình các năm trước, từ 4 – 4,5%, nhưng vẫn trong khả năng kiểm soát. Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất được dự báo đi ngang trong biên độ hẹp, áp lực tăng của lãi suất huy động, nếu có, sẽ không lớn.

Tuy vậy, sự hồi phục của nền kinh tế trong nước vẫn khá mong manh trước sự đe doạ của các biến chủng Covid-19 mới.

Trong bối cảnh đó, VCBS cho rằng chứng khoán vẫn sẽ là một kênh đầu tư hấp dẫn – nhất là với các nhà đầu tư cá nhân.

Chứng khoán vào thời ‘đãi cát tìm vàng’ ảnh 1

Chỉ số VN-Index tăng mạnh từ đầu năm 2019 tới nay

Dù kỳ vọng dòng vốn từ các nhà đầu tư nội vẫn có sự tăng trưởng nhất định năm 2022, VCBS cũng lưu ý rằng, dòng vốn này phần nào đó sẽ bớt hào hứng hơn so với năm 2021. Nguyên nhân là do mặt bằng giá cổ phiếu hiện tại đã được đẩy lên mức cao hơn khá nhiều so với thời điểm đầu năm 2021 và sự phục hồi chung của nền kinh tế cũng mở ra thêm những lựa chọn đầu tư khác cho nguồn vốn nhàn rỗi.

VCBS dự báo VN-Index có thể lên tới vùng 1.580 – 1.600 điểm trong năm 2022, tăng khoảng 6-8% mức đỉnh năm 2021. Đồng thời, khối lượng giao dịch trung bình năm 2022 được dự báo tăng nhẹ, đạt bình quân hơn 1 tỉ cổ phiếu trên cả 3 sàn. Trong khi đó, giá trị giao dịch trung bình năm 2022 được kỳ vọng tăng trưởng 17 – 20% so với năm 2021, tương ứng 28.000 – 30.000 tỉ đồng/phiên trên cả 3 sàn.

Tuy nhiên, VCBS dự báo rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đối diện với mức độ biến động cao trong năm 2022 với nhiều con sóng tăng ngắn xen kẽ bởi các cú sốc giảm giá, dù xu hướng chung vẫn là đi lên.

Trong đó, sự phân hóa giữa các cổ phiếu - vốn đã bắt đầu trong quý 4/2021 – sẽ tiếp tục gia tăng.

“Do đó, các cơ hội đầu tư trong năm 2022 sẽ cần nhiều sự chọn lọc hơn và đi sâu hơn vào từng công ty niêm yết - dựa trên kết quả kinh doanh cũng như triển vọng tăng trưởng trong bối cảnh “bình thường mới” của từng doanh nghiệp cụ thể”, báo cáo nêu.

VCBS đưa ra một số gợi ý đầu tư trong năm 2022 như: các doanh nghiệp bất động sản có lợi thế về quỹ đất và nguồn lực tài chính, đồng thời có mục tiêu tăng trưởng rõ ràng trong năm 2022; các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân duy trì được tốc độ tăng trưởng cao hơn mặt bằng chung của ngành - đặc biệt là các ngân hàng có quy mô nhỏ; một số doanh nghiệp bán lẻ phục vụ nhu cầu mua sắm hồi phục trở lại sau giai đoạn giãn cách xã hội và thích nghi “bình thường mới”.

Ngoài ra, một vài cổ phiếu vốn hóa lớn có thể đóng vai trò dẫn dắt xu hướng của chỉ số chung trong một số giai đoạn nhất định với những sóng tăng ngắn./.