Bộ Y tế xét nghiệm COVID-19 đối với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Nhận định thực phẩm nhập khẩu đông lạnh có nguy cơ cao nhiễm COVID-19 và trở thành nguồn lây phức tạp, Bộ Y tế yêu cầu thực hiện xét nghiệm trên loại hàng hóa này.

Cảnh báo nguồn lây phức tạp từ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. Ảnh: Bloomberg.
Cảnh báo nguồn lây phức tạp từ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. Ảnh: Bloomberg.

Đây là một trong những nội dung quan trọng được đề cập tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định, thực phẩm nhập khẩu là một nguồn lây khác có nguy cơ cao nhiễm COVID-19, đặc biệt là thực phẩm ướp lạnh vì khả năng sinh tồn của virus trên những sản phẩm này rất dài. Theo Bộ trưởng, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm sẽ có kế hoạch để thực hiện giám sát, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện xét nghiệm COVID-19 đối với các thực phẩm đông lạnh nhập khẩu trong thời gian tới.

Cũng tại Hội nghị, đại diện Bộ Y tế ủng hộ và đánh giá cao các khách sạn đủ điều kiện tham gia thực hiện cách ly trong bối cảnh dịch COVID-19 hiện nay. Để đảm bảo an toàn cách ly, Bộ trưởng nêu cao vai trò của công tác giám sát, kiểm tra thường xuyên tại các cơ sở lưu trú, nhằm thực hiện nghiêm chỉ đạo về phòng chống COVID-19, đề phòng lây nhiễm chéo.

Đồng thời, các biện pháp phòng, chống COVID-19 tại các cơ sở y tế, bệnh viện cần phải đảm bảo nghiêm ngặt. Bộ trưởng nhấn mạnh, các ca bệnh mới có thể sẽ phát hiện trong cơ sở y tế do xuất hiện tư tưởng chủ quan, không phân luồng bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh, không đeo khẩu trang… Những nguy cơ này có thể gây phát tán dịch rất nhanh, vì vậy các bệnh viện, cơ sở y tế phải luôn cảnh giác ở mức cao nhất. Bộ Y tế cũng đưa ra quyết định sẽ tạm đình chỉ công tác đối với Giám đốc bệnh viện nếu để xảy ra lây nhiễm trong khu vực hoạt động của cơ sở.

Tính đến 18h ngày 24/11, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca.