Israel tập kích tên lửa vào Damascus, quân Syria đoạt hàng chục cứ địa khủng bố ở Hama

VietTimes -- Tổng quan tình hình chiến sự Syria gày 07.02.2018, Lực lượng không quân Israel phóng 3 tên lửa nhằm vào  một mục tiêu trên vùng nông thôn Damascus. Lực lượng Tiger giải phóng hàng chục khu dân cư trên vùng nông thôn miền bắc Hama. Lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tấn công trong khu vực Afrin Aleppo.
Tổng quan tình hình chiến sự khu vực Idlib, Hama - ảnh South Front
Tổng quan tình hình chiến sự khu vực Idlib, Hama - ảnh South Front

Đêm ngày 07.02.2018, Lực lượng không quân Israel phóng 3 tên lửa nhằm vào  một mục tiêu trên vùng nông thôn Damascus. Cuộc tấn công đánh vào một trung tâm nghiên cứu công nghệ thuộc khu vực Jemraya. Theo các nguồn tin nhà nước Syria, các đơn vị phòng không Syria bắn hạ một quả tên lửa không đối đất.

Các phương tiện truyền thông Syria công bố các bài viết, cáo buộc Tel Aviv ủng hộ lực lượng khủng bố ở Syria bằng những cuộc không kích vào Syria. Những nguồn này khẳng định cuộc tấn công này liên quan đến sự sụp đổ của IS và tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) trên vùng nông thôn tỉnh Idlib và vùng đông bắc Hama. Các phương tiện truyền thông Israel tuyên bố, cuộc tấn công nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia của Israel.

Nga đã triển khai thêm các đơn vị đặc nhiệm Spesnaz Bộ quốc phòng trên các chiến tuyến ở Syria sau khi chiếc Su-25 bị bắn rơi bằng tên lửa MANPAD trên địa phận tỉnh Idlib. 
Thông tin ban đầu cho biết, đặc nhiệm Nga đang tiến hành các chiến dịch đặc biệt trong các tỉnh Hama, Aleppo và Idlib. Các cố vấn quân sự Nga cũng đã xuất hiện trong khu vực căn cứ không quân Abu al-Duhur. Những điều này cho thấy, quân đội Syria đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự hướng về trung tâm tỉnh Idlib.

Trong ngày 07,08.02.2018, quân đội Syria, chủ lực là Lực lượng Tiger giải phóng liên tiếp hàng chục khu dân cư, tạm bị chiếm bởi IS trong vùng đông bắc tỉnh Hama, một sỗ làng mạc và khu dân cư là Humah, Maslukhah, Aziziyah, Luwaybidah, Jubb Uthman, Marami, Jadwaiyah Qibliyah, Jadwaaiyah Shamaliyah, Abu Hilal và Tiwal Dabbaghin.

South Front dẫn nguồn tin quân sự cho biết, quân đội Syria tiêu diệt khoảng 12 tay súng trong cuộc tấn công này. Quân đội Syria cũng tiếp tục giao chiến với tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham trong các thị trấn Mushayrifah và Tell Sultan.

Ngày 06.02.2018, các nhóm chiến binh thánh chiến Quân đội Syria tự do (FSA) cáo buộc lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG) sử dụng vũ khí hóa học ở quận Bulbul thuộc khu vực Afrin Aleppo, Syria. FSA tuyên bố rằng, YPG sử dụng đạn súng cối chứa khí chlorine gây thương vong cho 20 thành viên FSA, 7 người trong tình trạng nguy kịch vào đêm ngày 06.02.2018. 
Tuyên bố này là một ví dụ khác trong cuộc chiến tuyên truyền mà lực lượng Hồi giáo cực đoan thường xuyên tiến hành ở Syria. Lực lượng Hồi giáo “đối lập ôn hòa”, được Mỹ hậu thuẫn thường xuyên cáo buộc đối phương về các cuộc tấn công hóa học. Với lý do này, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ mở rộng chiến dịch quân sự tấn công lực lượng YPG.

Washington cũng thường xuyên sử dụng thủ đoạn này để cáo buộc chính quyền Damascus. Các phương tiện truyền thông phương Tây thường xuyên đổ tội cho các nước Syria, Iran, Nga vì tất cả những thương vong dân sự trong cuộc chiến chống khủng bố trên chiến trường Syria.

Trong khu vực Afrin, lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh FSA giao chiến ác liệt với lực lượng YPG trong làng Shaykh Khurus và ngọn đồi liền kề. Các lực lượng vũ trang FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tiến vào khu vực này. Trong các trận đánh, YPG chiếm được 1 xe thiết giáp ACV-15 của Thổ Nhĩ Kỳ. Giao chiến căng thẳng vẫn đang tiếp diễn trong khu vực.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 07.02.2018 theo South Front

NT