IS tung băng hành quyết đe dọa Anh và phương Tây

Các phiến quân IS đã công bố một video trong đó một người đàn ông và một thiếu niên nói giọng Anh, thực hiện việc hành quyết 5 người đàn ông mà tổ chức khủng bố này cho rằng họ làm gián điệp cho chính phủ Anh.
IS tuyên bố đã hành quyết 5 gián điệp cho chính phủ Anh.
IS tuyên bố đã hành quyết 5 gián điệp cho chính phủ Anh.

Trong đoạn video dài 10 phút, người đàn ông đe dọa tấn công nước Anh và cho biết thông điệp này là gửi cho Thủ tướng David Cameron. Sau đó, một cậu bé xuất hiện trong video và nói về việc hành quyết “những kẻ bất tin”.

Văn phòng Ngoại giao Anh cho biết đang xác minh lại thông tin của video nói trên.

Trong video này, phiến quân Hồi giáo đeo mặt nạ, cầm một khẩu súng và lên tiếng đe dọa ông Cameron vì đã dám “thách thức lý tưởng” của nhóm khủng bố cũng như khẳng định sẽ “xâm chiếm” nước Anh trong tương lai không xa.

Năm người đàn ông trong video đều mặc bộ đồ đặc trưng của những tù nhân IS, đều bị bắn vào đầu từ phía sau trên sa mạc sau khi cả 5 người nói lời thú tội. Tuy nhiên, theo nhà báo Alan Johnston của BBC từ Trung Đông, dường như tất cả họ đều bị ép buộc phải nói những lời thú tội trên.

Theo đó, một trong số 5 người đàn ông bị hành quyết cho biết ông đã cung cấp thông tin về địa điểm của phiến quân IS nhằm giúp Anh không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng này. Một số người cho biết họ đến từ Raqqa ở Syria trong khi một người khác nói mình đến từ Benghazi, Libya, nhưng không một ai đến từ Anh.

Sau khi người đàn ông bịt mặt nổ súng, một cậu bé khoảng 6 tuổi xuất hiện, mặc bộ đồ của binh lính. Trước đây, IS từng nhiều lần sử dụng trẻ em trong các video tuyên truyền của mình.

Alan Johnston nhận định video này được tung ra sau khi liên minh do Mỹ đứng đầu tăng cường không kích IS và tổ chức này đã mất phần lớn lãnh thổ ở thành phố Ramadi. “Đây có thể là nhằm gây sự chú ý sau khi IS bị đánh bại, một nỗ lực để khiến phương Tây bị sốc và chuyển hướng chú ý của chúng ta”, ông Alan nói.

Theo BBC, Infonet