IS sẽ di chuyển xuống phía nam Libya

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể sẽ di chuyển các căn cứ từ phía Bắc Libya xuống miền Nam để tránh các chiến dịch không kích mà phương Tây.
Khung cảnh tan hoang của thành thành phố Sirte đang bị IS chiếm đóng, ngày 24/10/2011. Ảnh: AFP/TTXVN
Khung cảnh tan hoang của thành thành phố Sirte đang bị IS chiếm đóng, ngày 24/10/2011. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, giới chức quân sự và tình báo khu vực nhận định các phần tử thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể sẽ di chuyển các căn cứ từ phía Bắc Libya xuống miền Nam nước này để tránh các chiến dịch không kích mà phương Tây có thể tiến hành. Điều này nếu xảy ra sẽ tạo mối đe dọa mới đối với các quốc gia ở khu vực Sahel của châu Phi, trong đó có Niger và Chad.

Nguồn tin trên cho biết sau khi chiếm giữ các vùng lãnh thổ rộng lớn ở Syria và nước láng giềng Iraq, IS đã tuyển mộ hàng nghìn tay súng dọc khu vực ven biển của Libya, nơi IS đã kiểm soát thành phố Sirte và tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây. Các chính phủ châu Phi và phương Tây lo ngại dải đất Sahel rộng lớn sẽ là mục tiêu tiếp theo của IS. Bất kỳ sự hiện diện nào của IS tại khu vực này có thể được sử dụng làm bàn đạp để nhóm này thực hiện các vụ tấn công quy mô rộng hơn.

Phát biểu bên lề hoạt động diễn tập chống khủng bố thường niên do Mỹ đứng đầu diễn ra tuần này ở Dakar (Senegal), ông Mahamane Laminou Sani, Giám đốc Cơ quan tình báo quân sự của các lực lượng vũ trang Niger, khẳng định: "IS sẽ di chuyển xuống phía Nam Libya để tránh các cuộc không kích liên quân châu Âu có thể tiến hành. Nếu điều này xảy ra, khu vực Sahel có thể bị đe dọa".

Trải dài từ sa mạc Sahara tới khu vực Savanna của Sudan, dải đất khô cằn Sahel vốn là địa bàn hoạt động của các phần tử khủng bố Al-Qaeda. Chiến dịch can thiệp quân sự tại Mali năm 2012 của Pháp chỉ làm phân tán nhưng không đánh bại được lực lượng Al-Qaeda tại đây.

Trong khuôn khổ các hoạt động diễn tập chống khủng bố nói trên, một cuộc họp kín giữa các quan chức quan sự cấp cao các nước Tây Bắc Phi cũng được tổ chức, trong đó những người tham dự đã tập trung thảo luận các thách thức của khu vực, đồng thời cảnh báo rằng tình hình Tây Bắc Phi đang trở nên phức tạp hơn và bị đe dọa nhiều hơn.

Giới chức Mỹ và châu Âu cho biết đang tìm kiếm các giải pháp chống IS tại Libya, bao gồm tiến hành các chiến dịch không kích. Tuy nhiên, bà Laurence Aida Ammour, một chuyên gia an ninh Sahel tham dự hội nghị Dakar nói trên, cho rằng chiến dịch không kích như vậy có thể gây ra các hiệu ứng xấu, đẩy các tay súng IS tỏa đi các hướng khác nhau, trong đó có khu vực phía Nam Libya. Chuyên gia này nhận định nếu IS di chuyển xuống phía Nam Libya, chúng sẽ mở đường thâm nhập vào các nước Niger, Chad, Burkina Faso và Benin.

Libya đang trong tình trạng rối ren kể từ cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi. Liên minh Hồi giáo vũ trang "Bình minh Libya" chiếm thủ đô Tripoli và thành lập một chính phủ tại đây, trong khi chính phủ và quốc hội được quốc tế công nhận phải dời đến thành phố Tobruk ở miền Đông. Lợi dụng khoảng trống an ninh và chính trị ở Libya, IS đã mở rộng hoạt động tại nước này, trong đó xây dựng căn cứ mới ở phía Bắc Libya, chỉ cách bờ biển phía Nam châu Âu 350 km. Theo báo cáo của Liên hợp quốc, IS hiện có khoảng 2.000-3.000 tay súng hoạt động tại Libya, kiểm soát một dải đất 250km dọc bờ Địa Trung Hải. Đa số các tay súng này đến từ Iraq, số còn lại đến từ Maroc, Tunisia và Algeria.

Theo TTXVN