IS sắp tháo lui khỏi cứ địa tại ngoại vi Damascus

VietTimes -- Lực lượng khủng bố IS đang chuẩn bị rời khỏi những quận mà chúng đang chiếm đóng trên vùng ngoại ô Damascus, theo một thỏa thuận giải giáp, rút khỏi khu vực để có được sự an toàn di tản đến khu vực khác. Thỏa thuận này IS đang thảo luận với đại diện chính quyền Syria. 
Các tay súng IS trong trại tỵ nạn Yarmouk, ngoại ô Damascus
Các tay súng IS trong trại tỵ nạn Yarmouk, ngoại ô Damascus

Theo các truyền thông viên ủng hộ Nhà nước Hồi giáo, có nhiều thông tin lan truyền trong trại tị nạn Al-Hajar al-Aswad và Yarmouk, cho rằng chỉ trong một tuần, lực lượng chiến binh IS sẽ rời khỏi khu vực ngoại ô phía tây Damascus để được di dời đến phía đông tỉnh Deir Ezzor, nơi IS đang kiểm soát những vùng đất rộng lớn.

Các truyền thông mạng xã hội cho biết, những tay súng khủng bố IS bắt đầu bán đồ đạc cá nhân cho người dân địa phương với giá rẻ và sẵn sàng rời khỏi khu vực khi thỏa thuận được ký kết.

Ngày 21.05.2017, 4 tay súng khủng bố IS đã bị bắt giữ khi nhóm Jaish al-Islam đột kích vào các trận địa tiền tiêu của IS phía bắc trại tị nạn Yarmouk.

Trong một diễn biến khác, sáng ngày 22.05.2017, hai chiến binh đánh bom tự sát đã thâm nhập vào một khu vực do tổ chức Ahrar Al-Sham kiểm soát phía đông tỉnh Idlib và kích nổ một khối lượng bộc phá có sức công phá mạnh trong căn cứ quân sự của Ahrar Al-Sham thuộc vùng Tall Al-Toukan.

IS sắp tháo lui khỏi cứ địa tại ngoại vi Damascus ảnh 1Hậu quả kinh hoàng của vụ đánh bom tự sát trong căn cứ của tổ chức thánh chiến Ahrar Al-Sham, được Ả rập Xê út hậu thuẫn

Những chiến binh tự sát mang theo những quả bom tự chế chứa trong túi và đột nhập một doanh trại, nơi có khoảng 200 chiến binh Ahrar Al-Sham đang huấn luyện. Vụ nổ sát hại 20 tay súng và làm hàng chục chiến binh khác bị thương.

Mặc dù số lượng thương vong lớn, không có tổ chức nào tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ đánh bom tự sát. Lực lượng Hồi giáo cực đoan cáo buộc cuộc tấn công là do IS tổ chức.

Theo thông tin gần đây nhất, IS đã tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ đánh bom tự sát kép trong căn cứ quân sự Hồi giáo cực đoan tại Tall Al-Toukan tại vùng nông thôn phía đông Idlib.

Theo trang Amaq, hai tay súng tự sát IS đã thâm nhập vào trại huấn luyện Ahrar Al-Sham bằng xe tải và xe máy gắn bom, mang theo một khối lượng khổng lồ thuốc nổ, gây ra sự tàn phá kinh hoàng sau vụ tấn công.

IS cho biết đã sát hại khoảng 50 tay súng Ahrar Al-Sham. Theo Amaq, có khoảng 500 tay súng huấn luyện tại căn cứ.

Hàng trăm gián điệp IS vẫn hoạt động bên trong Idlib, trong địa phận tỉnh này còn có lực lượng Mukhabarat (tình báo Syria), trinh sát đặc nhiệm Nga, Anh, Mỹ và các nước vùng Vinh, nhưng đánh bom tự sát thông thưởng chỉ có các tổ chức thánh chiến. Phần còn lại có thể liên quan đến các vụ ám sát bằng bắn tỉa, tấn công bằng bom xe và truy sát bằng máy bay không người lái.
NT