IS lại bắn rơi máy bay của Không quân Syria ở ngoại vi Damascus

VietTimes -- Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết Không quân Syria mất liên lạc với một máy bay phản lực đạng hoạt động ở Đông Qalamoun, khu vực Đông Bắc của tỉnh Damascus.
Các tay súng IS thu lượm mảnh xác máy bay quân đội Syria
Các tay súng IS thu lượm mảnh xác máy bay quân đội Syria

Máy bay chiến đấu Syria đang thực hiện nhiệm vụ không kích các mục tiêu của IS  gần al-Batraa, hiện chưa rõ là các tay súng lực lượng phòng không của IS bắn rơi máy bay hay là máy bay rơi do lỗi kỹ thuật.

Lực lượng không quân Syria tin rằng chiếc MiG-23 đã bị bắn rơi, tình hình và số phận của phi công chưa rõ. Cơ quan thông tấn chính thức của IS, trang tin Amaq cũng đưa tin về việc bắn rơi máy bay của không quân Syria.

IS thông báo bắn hạ máy bay chiến đấu của không quân Syria

Đầu tháng 7.2016, phi công Syria Nawras Hassan bị bắn rơi trong tình huống tương tự ở khu vực Đông Qalamoun, sau đó phi công Hassan bị các lực lượng Hồi giáo cực đoan hành quyết tại chỗ.

Tại thời điểm này, các tay súng của lực lượng Hồi giáo cực đoan Ahrar al-Sham và lữ đoàn Ahmad al-Abdo (Quân đội Syria Tự do FSA) đang giao chiến với IS trên vùng núi Đông Qalamoun. Lực lượng Hồi giáo cực đoan đã chiếm hoàn toàn khu vực Rajem Al-A'ali, kiểm soát khoảng 40% các ngọn núi ở Al-Afai.

IS đã tái chiếm lại dãy núi Jabal Al-Afai cùng với hai ngọn đồi khác vào đầu tuần trước.

Cho đến thời điểm nay, nhiều máy bay chiến đấu của Syria đã bị bắn rơi liên tiếp có vẻ như IS đã có được nguồn cung cấp tên lửa phòng không vác vai MANPAD từ nước ngoài nhưng cố giữ bí mật để không  bộc lộ nguồn cung cấp.

NT