IS đánh chiếm hàng loạt làng, lực lượng Hồi giáo bất ngờ rút lui không tham chiến

VietTimes -- Thông tấn xã Doğan thông báo, hai binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trên miền Bắc Syria trong một chiến dịch chung do lực lượng Hồi giáo cực đoan, FSA tiến hành với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mang tên Lá chắn Euphrates nhằm vào lực lượng IS và dân quân người Kurd.
Lực lượng IS ở Aleppo
Lực lượng IS ở Aleppo

Hai binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã bị thương trong một vụ nổ tại vùng chiến sự giữa thành phố Jarablus và thị trấn al-Rai. Sau khi được đưa về bệnh viện dã chến, hai binh sĩ này đã tử vong.

Điều kỳ lạ hơn nữa, sau cái chết của hai người lính Thổ Nhĩ Kỳ gần al-Ra'i, IS mở cuộc tấn công mới đánh chiếm lại một loạt các ngôi làng gần thị trấn.

IS nhanh chóng chiếm lại từ lực lượng Hồi giáo cực đoan, Quân đội Syria Tự do FSA do Ankara hậu thuẫn và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ một loạt các làng Sandi, Shaw al-Kabir, Shaw al-Saghir và al-Rawdah phía Đông al-Ra'i trên vùng nông thôn miền Bắc tỉnh Aleppo.

Cuộc tấn công của IS đã giành lại hầu hết các ngôi làng mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng lực lượng Hồi giáo cực đoan đánh chiếm cách đây không lâu trong chiến dịch Lá chắn  Euphrates.

Sau khi tái chiếm các ngôi làng Sandi, Shaw al-Kabir, Shaw al-Saghir và al-Rawdah, IS lại đánh chiếm thêm nhiều ngôi làng khác  từ các lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Trong số đó có làng al-Ithriya và al-Ayubiyah ở phía động thị trấn al-Ra'I trên vùng nông thôn miền Bắc Aleppo. IS cũng đã đánh tới ngôi làng al-Hadabat trực tiếp nằm ở hướng Đông thị trấn al-Ra'i.

Hoàn toàn không có lý do nào rõ ràng, tại sao Quân đội Syria tự do FSA và những nhóm Hồi giáo do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn lại thực hiện cuộc rút lui đột ngột không chiến đấu và tại sao quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không phản ứng như không kích hoặc pháo kích.

Dường như Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng Hồi giáo cực đoan đã hoàn thành phần nào đó của chiến dịch công khai cung cấp quân tiếp viện và vũ khí trang bị cho lực lượng chiến binh thánh chiến (có thể có cả IS), đang giao chiến ác liệt ở Tây Nam Aleppo núp bóng Lá chắn Euphrates.

Hàng loạt những hoạt động gần đây của Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu và Thổ Nhĩ Kỳ khiến cộng đồng thế giới vô cùng ngạc nhiên về chiến dịch không kích của Liên quân và Lá chắn

Euphrates của Ankara. Các hoạt động này nhằm mục đích gì và tại sao IS, Hồi giáo cực đoan dễ dàng rút lui. Trên các chiến trường khác, câu chuyện không diễn ra như vậy.

QA