Syria tạm hoãn kế hoạch di tản chiến binh Hồi giáo cực đoan khỏi thành phố Homs

VietTimes -- Ngày 19.09.2016, Thống đốc tỉnh Homs cho biết kế hoạch của chính quyền di tản vài trăm chiến binh nổi loạn Syria ra khỏi khu vực cố thủ cuối cùng trong thành phố sẽ bị hoãn lại trong vài ngày vì rất khó để đảm bảo sự an toàn khi di chuyển các chiến binh chi nhánh Al Qaeda khỏi thành phố.
Binh sĩ Syria theo dõi quá trình di tản lực lượng chiến binh Hồi giáo cực đoan
Binh sĩ Syria theo dõi quá trình di tản lực lượng chiến binh Hồi giáo cực đoan

Lực lượng Hồi giáo cực đoan đang kiểm soát một vùng đất nhỏ bé tại quận Al-Waer, quận này lực lượng Hồi giáo cực đoan ở thành phố Homs đã kiểm soát từ năm 2014.

Kế hoạch sơ tán các chiến binh đã đầu hàng này được dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 19.09.2016 đến tỉnh Idlib, đây là một phần của kế hoạch hòa giải dân tộc và ngăn chặn đổ máu, một nỗ lực của chính phủ Syria nhằm ký kết các thỏa thuận với những nhóm chiến binh nổi dậy bị bao vây trong các địa phương, đề nghị các tay súng này hạ vũ khí đổi lại cho việc di chuyển đến khu vực tạm thời đang an toàn là thành trì căn cứ địa của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở tỉnh Idlib phía Tây Bắc Syria.

"Khi điều kiện an ninh trở lên phù hợp, chính quyền Syria sẽ lập tức di tản các chiến binh cực đoan và gia đình của họ ngay lập tức," thống đốc tỉnh Homs ông Talal Barazi cho biết vào cuối ngày 19.09.2016.

Barazi cho biết đã chuẩn bị 22 xe buýt cho khoảng 300 chiến binh cực đoan và gia đình, tổng số khoảng 1.000 người, dự kiến sẽ tiến hành trong khoảng từ 2 đến 3 ngày.

"Buộc phải trì hoãn kế hoạch có nguyên nhân từ lý do hậu cần, cùng với việc đảm bảo an toàn cho các nhóm vũ trang sẽ rời khỏi al Waer," ông Barazi nói.

Các nhóm đối lập ở Syria cho biết họ đang chống lại cuộc di tản này và các cuộc di tản khác tương tự, một số cho rằng đó là sự đầu hàng, một số cực đoan khác muốn các nhóm chiến binh bị bao vây phải chiến đấu tới cùng. Tháng trước, một thỏa thuận tương tự dẫn đến việc các phần tử Hồi giáo cực đoan đã đầu hàng và trao trả lại thành phố vệ tinh Daraya đã chiếm giữ ở ngoại ô thủ đô Damascus cho chính phủ Syria.

NT