IS đánh chiếm đỉnh đồi Tal Tayyim ở Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 04.06.2016, IS thông báo đã chiếm được đỉnh đồi lớn Tal Tayyim phía tây nam Deir Ezzor khi bất ngờ triển khai cuộc tấn công trên diện rộng đánh vào tuyến phòng thủ của quân đội Syria gần dãy núi Thardeh.
IS đánh chiếm đỉnh đồi Tal Tayyim ở Deir Ezzor

Khởi đầu cuộc chiến ngày 04.06, IS bắt đầu tấn công bằng đòn đột kích ác liệt vào trận địa phòng ngự của quân đội Syria trên dãy núi Thardeh. Nhưng cuộc tấn công này đã bị bẻ gãy sau bốn giờ giao chiến, nhóm khủng bố rút lui về phía tây hướng về phía mỏ dầu Al-Tayyim.

Sau thất bại tại Jabal Thardeh, IS thu quân và bất ngờ hướng cuộc tấn công thứ hai vào cao điểm Tal Tayyim gần mỏ dầu chiến lược. Trận tiến công của các nhóm khủng bố tại Tal Tayyim nhằm trả thù cuộc tấn công thất bại ở Thardeh, và IS đã nhanh chóng giành được đỉnh đồi lớn này từ các binh sĩ Syria sau cuộc chiến ngắn.

IS sau khi đánh chiếm được ngọn đồi Tal Tayyim lại cố gắng tấn công tuyến phòng thủ của quân đội tại Jabal Thardeh, đến thời điểm này, vẫn chưa có thông tin gì mới về cuộc tấn công tiếp theo trong ngày.

Quân đội Syria có thể giữ được Jabal Thardeh nhờ có lực lượng tiếp viện từ lữ đoàn pháo binh 137 thuộc sư đoàn dự bị số 17. Tổn thất ở Tal Tayyim do lực lượng phòng thủ cao điểm này đã không chủ động giữ vững trận địa, thay vào đó các binh sĩ Syria tháo lui nhanh chóng để hy vọng có một cuộc phản công với lực lượng áp đảo giành lại cao điểm này.

NT