IS chiếm 5 làng từ phe đối lập “ôn hòa” ở Syria

Các chiến binh khủng bố IS đã chiếm được một số làng từ phe đối lập ôn hòa ở tỉnh Aleppo, trong khi lênh ngừng bắn do Nga và Mỹ làm trung gian vẫn được duy trì cho dù có sự khiêu khích thường xuyên của các nhóm khủng bố.
IS chiếm 5 làng từ phe đối lập “ôn hòa” ở Syria

Thông cáo báo chí của Trung tâm Hòa giải của Nga ở Syria cho biết, nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã tái chiếm 5 ngôi làng ở khu vực ngoại vi thành phố Azaz ở tây bắc Syria, cách thành phố Aleppo khoảng 35km. 

"Các chiến binh IS đã tiến hành tấn công nhiều vị trí của Quân đội Syria Tự do gần thị trấn Azaz, tỉnh Aleppo, và thiết lập quyền kiểm soát tại một số cơ quan ở đây" - thông báo của Bộ Quốc phòng Nga trong bản tin hàng ngày cho biết. 

Phía Nga cũng nói rằng IS đã bị du kích người Kurd chặn ở Ain Dakna. 

Ngoài IS, một nhóm khủng bố khác là Jabhat Al-Nusra vẫn tiếp tục tấn công các khu vực do chính phủ kiểm soát ở Aleppo bằng đại bác và tên lửa. 

Ít nhất 4 dân thường đã bị thiệt mạng ở khu vực Sheikh Maqsoud, gồm cả 2 trẻ em, hãng thông tấn SANA của Syria cho biết. 18 người bị thương tại khu vực này. Ngoài ra các khu vực al-Midan và al-Ashrafiyeh cũng xảy ra thương vong. 

Hôm đầu tuần Sở Chỉ huy hỗn hợp Nga cảnh báo, Al-Nusra đang nhận được các chuyến hàng vũ khí hàng ngày qua biên giới từ Thổ Nhĩ Kỳ. Phía Nga ước tính, hơn 6.000 tên khủng bố đang hoành hành ở tỉnh Aleppo. 

Trong khi khủng bố tiếp tục chọc phá lực lượng chính phủ ở Aleppo, có 3 khu vực khác đã tham gia thỏa thuận hòa giải ở tỉnh này, đưa số thị trấn tuân thủ ngừng bắn lên 125. Hiện có 60 nhóm đối lập vũ trang chính thức tham gia lệnh ngừng bắn toàn Syria. Theo thông báo của Nga, chỉ có 2 vụ vi phạm ngừng bắn xảy ra ở tỉnh Damascus trong 2 ngày 27 và 28.5. 

Theo RT, Lao Động