Iraq tuyên án tử hình 40 người liên quan tới vụ thảm sát ở Tikrit

Ngày 18/1, một tòa án ở Iraq đã tuyên án tử hình đối với 40 đối tượng bị cáo buộc sát hại khoảng 1.700 binh sỹ Iraq khi phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm được thành phố Tikrit hồi tháng 6/2015.
Binh sỹ Iraq gác tại một vị trí gần nhà máy lọc dầu Baiji, phía Bắc Tikrit. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Iraq gác tại một vị trí gần nhà máy lọc dầu Baiji, phía Bắc Tikrit. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kênh truyền hình nhà nước Iraq dẫn lời người phát ngôn Hội đồng tư pháp tối cao của Iraq, Abdul Sattar al-Biraqdar cho biết Tòa án Hình sự đã tuyên án treo cổ đối với 40 bị cáo sau khi kết tội các đối tượng này có liên quan tới vụ thảm sát Speicher. 

Trong khi đó, 7 bị cáo khác được thả vì thiếu bằng chứng. Ông Biraqdar cho biết thêm rằng đây là phán quyết sơ bộ và sẽ được T​òa án phúc thẩm xem xét lại. Trước đó, hồi tháng 7/2015, một toà án ở Iraq cũng đã tuyên án tử hình đối với 24 bị cáo có liên quan tới vụ thảm sát Speicher.

Năm ngoái, khoảng 1.700 binh sỹ Iraq đã bị giết hại sau khi chạy trốn khỏi Trại Speicher, một căn cứ quân sự cũ của Mỹ ở phía Bắc thành phố Tikrit, và bị các tay súng IS vây bắt. 

Nhóm IS đã đăng tải một đoạn video trên mạng Internet cho thấy hàng trăm binh sỹ này bị chúng sát hại tàn bạo. Khoảng 600 thi thể nạn nhân đã được khai quật từ các khu mộ ở Tikrit.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, người phát ngôn Lực lượng Huy động Nhân dân Karim al-Nouri cho biết Chính phủ Iraq đã quyết định cắt giảm quân số các lực lượng bán vũ trang hoạt động bằng nguồn tài trợ của nhà nước do thiếu ngân sách.

Theo ông Nouri, dự kiến khoảng 30% số chiến binh bán vũ trang sẽ được cho phục viên. 

Khoảng 130.000 tay súng ở Iraq đã gia nhập các lực lượng bán vũ trang ủng hộ chính phủ. Ông Nouri khẳng định quyết định này không ảnh hưởng tới cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS.

Ngoài ra, các binh sỹ cung cấp sự hỗ trợ về hành chính và hậu cần cũng nằm trong diện bị cắt giảm.

Hiện ngân sách của Chính phủ Iraq đã bị giảm mạnh do giá dầu sụt giảm.