Iraq mở chiến dịch giải phóng Fallujah khỏi tay IS

 Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 23-5 thông báo trên truyền hình rằng quân đội nước này đã bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm tái chiếm TP Fallujah từ tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Người dân dọn dẹp sau một vụ đánh bom xe trên đường phố Baghdad hồi tuần trước. Ảnh: AP
Người dân dọn dẹp sau một vụ đánh bom xe trên đường phố Baghdad hồi tuần trước. Ảnh: AP

Phát biểu tại Sở Chỉ huy Tác chiến Liên quân ở thu đô Baghdad, ông Abadi thông báo các lực lượng an ninh Iraq sẽ tạo một hành lang an toàn cho dân thường rời khỏi thành phố này trong suốt chiến dịch.

“Đã tới lúc giải phóng Fallujah và chiến thắng sẽ thuộc về chúng ta. IS không còn chỗ nương náu trừ khi chạy trốn khỏi thành phố này” – ông al-Abadi nói.

Tuyên bố của ông Abadi được đưa ra chỉ vài giờ sau khi quân đội Iraq hối thúc người dân Fallujah rời bỏ nhà cửa để tránh bị thương vong trong chiến dịch quân sự. Iraq cũng đã thả hàng ngàn truyền đơn có sơ đồ về hành lang an toàn xuống Fallujah, theo thông báo từ Sở Chỉ huy Tác chiến Liên quân.

Fallujah, thành phố có đông người Hồi giáo dòng Sunni sinh sống ở tỉnh Anbar, là nơi từng diễn ra những trận chiến dữ dội giữa quân đội Mỹ và phe nổi dậy trong chiến tranh Iraq. Thành phố này là một trong những thành phố Iraq đầu tiên rơi vào tay IS từ tháng 1-2014.

Hồi tháng trước, một số nhà hoạt động cảnh báo rằng IS đã ra lệnh cấm dân thường rời khỏi Fallujah và người dân trong thành phố bị vây hãm này đang phải đối mặt với nạn đói nghiêm trọng do thiếu thực phẩm, giá cả leo thang.

Chính phủ Iraq cũng đang đối mặt sức ép từ các nhà lãnh đạo Sunni về việc giải phóng thành phố này. Ngoài ra, một loạt vụ đánh bom gần đây ở Baghdad càng thúc giục chính phủ ra tay bởi Fallijah chỉ cách thủ đô gần 60 km.

Ngày 21-5, các lực lượng an ninh Iraq và dân quân người Shiite sơ tán an toàn 30 gia đình tìm cách rời khỏi TP Fallujah. Những gia đình chưa trốn ra được đã được yêu cầu treo cờ trắng trên nhà, gọi điện hoặc nhắn tin đến một đường dây khẩn cấp để được sơ tán.

Theo nhận định của USA Today, chiến dịch tấn công Fallujah có thể trở nên phức tạp do một số tay súng Shiite sẽ có khả năng tham gia.

IS hiện mất 45% lãnh thổ ở Iraq và 20% ở Syria.

Theo CNN, USA Today, NLĐ