Iraq đẩy lùi các cuộc tấn công của IS tại các tỉnh trọng yếu

Các nguồn tin an ninh cho biết ngày 12/3, lực lượng Iraq đã đẩy lùi các cuộc tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại hai tỉnh Salahudin và Kirkuk.
Binh sỹ Iraq tham gia một chiến dịch truy quét phiến quân IS tại khu vực ngoại ô thành phố Kirkuk. (Nguồn: THX/TTXVN)
Binh sỹ Iraq tham gia một chiến dịch truy quét phiến quân IS tại khu vực ngoại ô thành phố Kirkuk. (Nguồn: THX/TTXVN)


Tại tỉnh miền Bắc Salahudin, hàng chục tay súng IS đã mở các cuộc tấn công từ bốn hướng, nhằm vào khu vực Zarga, các mỏ dầu Allas và Ajil ở miền Đông thủ phủ Tikrit và nhiều vị trí an ninh ở khu vực núi Makhoul, Bắc Tikrit.

Giao tranh ác liệt xảy ra giữa IS và quân đội cùng các tay súng Hashd Shaabi (lực lượng bán quân sự ủng hộ Chính phủ Iraq). Các máy bay trực thăng có trang bị vũ trang và quân tiếp viện đã được điều tới tỉnh này, buộc IS phải rút lui.

Quân đội Iraq đã tiêu diệt nhiều phiến quân và phá hủy một số phương tiện, khí tài quân sự của chúng.

Tại miền Bắc Kirkuk, sáu đối tượng đánh bom liều chết của IS đã tấn công một căn cứ quân sự của lực lượng vũ trang người Kurd Iraq (Peshmerga) tại khu vực Dibis, Tây Bắc thành phố cùng tên Kirkuk, cách thủ đô Baghdad 250km.

Đụng độ nổ ra buộc những kẻ tấn công phải kích hoạt khối thuốc nổ mang theo mình, khiến một chiến binh người Kurd thiệt mạng và năm binh sỹ bị thương.

Làn sóng bạo lực đã gia tăng tại Iraq kể từ khi IS chiếm giữ các khu vực rộng lớn ở phía Bắc và phía Tây nước này kể từ tháng 6/2014. IS thường tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào những khu vực tập trung đông người trong đó có các chốt kiểm tra an ninh, các tòa nhà chính phủ, chợ, quán càphê, thánh đường trên khắp Iraq.

Theo VietNam+