Iran quyết không từ bỏ chương trình tên lửa

Iran sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình phát triển tên lửa đạn đạo, bất chấp các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào các công ty của Tehran bị cáo buộc liên quan tới chương trình này.

Hãng thông tấn Tasnim của Iran dẫn lời Chỉ huy Lực lượng Không gian vũ trụ thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh, ngày 28/3 khẳng định chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran "sẽ không ngừng lại". 

Tuyên bố của giới chức quân sự cấp cao Iran được đưa ra trong bối cảnh trước đó một ngày, Tổng thống nước này Hassan Rouhani tuyên bố tăng cường sức mạnh quốc phòng là chính sách chiến lược của Tehran.

Sau khi Iran và Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) ký thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran, chính quyền Mỹ hồi tháng 1/2016 đã nới lỏng nhiều hạn chế đầu tư, kinh doanh với Iran. Tuy nhiên, Washington vẫn duy trì những biện pháp trừng phạt Iran có liên quan đến những cáo buộc mà Mỹ cho là "ủng hộ khủng bố" và các hạn chế này ngăn cản nhiều doanh nghiệp Mỹ làm ăn với Iran. 

Mới đây nhất, ngày 24/3 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt trừng phạt 2 doanh nghiệp của Iran là Shahid Nuri và Shahid Movahed, thuộc Tập đoàn công nghiệp Shahid Hemmat, với cáo buộc cung cấp nhiên liệu cho chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran. Bên cạnh đó, bộ trên cũng áp đặt trừng phạt đối với Bộ Chỉ huy Lực lượng Tên lửa Al-Ghadir thuộc IRGC, bị cho là đã chỉ đạo hoạt động tên lửa đạn đạo của Iran.

Nghị quyết số 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc yêu cầu Iran không tiến hành "bất cứ hoạt động nào" liên quan tới tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Theo TTXVN