Indonesia sẽ tăng cường hoạt động chống khủng bố sau vụ đấu súng hôm Giáng Sinh

VietTimes -- Chính quyền Indonesia cho biết nước này đang có kế hoạch tăng cường các hoạt động chống khủng bố sau nổ súng trừ khử hai chiến binh trong một cuộc đấu súng vào ngày Giáng sinh. 
Cảnh sát chống bạo động Indonesia (ảnh minh họa)
Cảnh sát chống bạo động Indonesia (ảnh minh họa)

Như báo chí quốc tế đã phản ánh, 2 đối tượng bị bắn chết do bị cảnh sát tình nghi đã lên kế hoạch cho một cuộc tấn công vào một đồn cảnh sát địa phương.

Phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Rikwanto cho hay các nhà điều tra đang cố gắng lấy thêm thông tin, bằng chứng về các cuộc tấn công đã được dự tính từ ít nhất 14 nghi can khủng bố có liên hệ với tổ chức IS đã bị bắt trong những tuần gần đây.

Âm mưu khủng bố mới nhất đã bị thất bại sau khi cảnh sát bắt giữ 2 chiến binh, dẫn tới nơi ẩn náu của chúng và tại đây cảnh sát đã bắn chết 2 tên khác sau khi những kẻ này tấn công lại cảnh sát bằng dao phớ. 

Ông Rikwanto cho biết có tất cả 4 chiến binh đã lên kế hoạch tấn công vào một đồn cảnh sát ở Purwakarta, nơi nằm cách thủ đô Jakarta khoảng 100 km về phía Đông.

Cách đây đúng 1 tuần, cảnh sát Indonesia cho hay các nghi can khủng bố bị giam giữ đang được thẩm vấn về âm mưu đánh bom dinh tổng thống ở Jakarta và một cơ sở khác tại một địa điểm bí mật. 

Cả hai âm mưu khủng bố này đều có liên quan đến những phụ nữ đánh bom tự sát, một chiến lược mới của các chiến binh ở Indonesia.

Indonesia vẫn đang cố gắng xác định xem liệu các chiến binh tham gia vào âm mưu đã bị ngăn chặn hôm Chủ nhật có chế tạo các thiết bị nổ hay không. Theo, cảnh sát nước này, tất cả các nghi can bị bắt hay tiêu diệt đều là thành viên của Jamaah Ansharut Daulah, một nhóm ủng hộ tư tưởng thánh chiến và hành động man rợ của IS.