Indonesia, Malaysia, Philippines đạt thỏa thuận tuần tra chung ở Biển Đông

VietTimes -- Giới quan sát thì cho rằng các cuộc tuần tra sẽ giúp tăng cường lợi ích biển của Đông Nam Á, trong đó có các khu vực đang tranh chấp đang nóng bỏng và căng thẳng tại Biển Đông.
Hải quân Indonesia (ảnh minh họa).
Hải quân Indonesia (ảnh minh họa).

Ngày 2/8, tờ Wall Street Journal có báo cáo cho biết về các nước Indonesia, Malaysia và Philippines đạt được thỏa thuận tuần tra chung tại Biển Đông. 

Theo thỏa thuận, Indonesia, Malaysia, Philippines đã đồng ý cho phép lực lượng kiểm soát biển được quyền truy đuổi tàu thuyền khả nghi trong các vùng biển của nhau nhằm đối phó với những hoạt động bắt cóc con tin của Phiến quân hồi giáo. 

Bộ trưởng Quốc phòng ba nước Indonesia, Malaysia, Philippines đã có cuộc gặp gỡ lần thứ 3 kể từ tháng 5/2016, nhằm định hình kế hoạch tuần tra chung trong vùng biển ngoài khơi phía Tây Nam của Philippines. 

Hiện Indonesia, Malaysia, Philippines cũng đang thảo luận về thỏa thuận nhằm cho phép lực lượng an ninh của nhau được phép tiến hành các hoạt động tuần tra dọc đường biên giới đất liền. 

Tàu chiến của Hải quân Malaysia.
Tàu chiến của Hải quân Malaysia.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, Indonesia, Malaysia, Philippines vẫn đang thảo luận về những vấn đề này vì còn một số trở ngại về mặt thể chế, đồng thời sẽ tiếp tục tham vấn nếu được cho phép triển khai hoạt động trên đất liền. 

Trong khi đó, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đưa ra đề xuất về các hoạt động tuần tra chung vào cuối tháng 4/2016 sau khi khu vực xảy ra nhiều vụ cướp biển và bắt cóc con tin của nhóm phiến quân Abu Sayyaf nhằm vào người Phương Tây và cả tàu thuyền địa phương. 

Đặc biệt, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryacudu nếu bình luận cho rằng mục đích của hoạt động tuần tra không chỉ nhằm đấu tranh với lực lượng phiến quân mà còn nhằm vào các loại tội phạm khác như buôn bán ma túy, buôn người.

Giới quan sát thì cho rằng các cuộc tuần tra sẽ giúp tăng cường lợi ích biển của Đông Nam Á, trong đó có các khu vực đang tranh chấp đang nóng bỏng và căng thẳng tại Biển Đông.