Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc mâu thuẫn về trừng phạt Bắc Triều Tiên

VietTimes -- Theo truyền thông Mỹ, 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc một lần nữa không thể nhất trí về tuyên cáo lên án Bắc Triều Tiên sau khi nước này phóng tên lửa đạn đạo hồi đầu tháng 8 vừa qua. 
Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc mâu thuẫn về trừng phạt Bắc Triều Tiên.
Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc mâu thuẫn về trừng phạt Bắc Triều Tiên.

Trước đó, hồi tháng 6, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhất trí về một tuyên cáo lên án Bắc Triều Tiên nhưng không phải tiếp sau vụ phóng thử phi đạn của Bắc Triều Tiên vào tháng 5 trước đó.

Tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Trung Quốc một mực đòi tuyên cáo mới nhất do Mỹ soạn thảo phải kèm câu “tất cả các bên liên quan cần tránh những hành động có thể khiêu khích lẫn nhau và làm tăng căng thẳng,” ám chỉ quyết định trong tháng qua của Hàn Quốc trong đó cho phép Hoa Kỳ triển khai hệ thống tên lửa THAAD trên lãnh thổ của mình. 

Chính quyền Trung Quốc cũng muốn bỏ ra khỏi tuyên cáo bất cứ lời lẽ nào đề cập đến vụ tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên rơi gần lãnh hải Nhật Bản.

Trong khi đó, phía Hoa Kỳ quả quyết việc triển khai hệ thống THAAD hoàn toàn mang tính phòng vệ.

Theo VOA, nhà phân tích Troy Stangarone thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế Triều Tiên ở Washington, bế tắc này cho thấy một thất bại ngoại giao đối với liên minh Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc.

Ông Troy Stangarone cho rằng, không đạt được đồng thuận về tuyên cáo lên án Bắc Triều Tiên gởi đi một thông điệp sai lầm cho Bình Nhưỡng có thể hiểu là chẳng có hậu quả nào khi tiếp tục theo đuổi chương trình chế tạo tên lửa đạn đạo và hạt nhân vốn đã bị cấm chỉ.

Troy Stangarone nhấn mạnh rằng cần phải thuyết phục Trung Quốc về nguy cơ an ninh ngày càng tăng từ những cuộc thử nghiệm của Bình Nhưỡng trên bán đảo Triều Tiên và về lý do tại sao những hành động mạnh mẽ sẽ có lợi cho chính Trung Quốc nếu Bắc Kinh muốn hệ thống chống phi đạn THAAD được dỡ bỏ bởi Washington khẳng định hệ thống THAAD không hề đe dọa an ninh Trung Quốc.