Tổng thống Hàn Quốc sẽ đến Nga giải thích việc triển khai THAAD, cảnh giác bị Trung Quốc trả đũa

VietTimes -- Bà Park Geun-hye muốn giải thích với Nga về vấn đề triển khai THAAD. Cho dù thế nào Hàn Quốc cũng không thay đổi quyết định triển khai THAAD, đồng thời đang cảnh giác với khả năng báo thù của Trung Quốc.
Bà Park Geun-hye và ông Putin.
Bà Park Geun-hye và ông Putin.

Hàn Quốc muốn thăm dò thái độ của Nga

Tờ "JoongAng Ilbo" Hàn Quốc ngày 3/8 dẫn Phủ Tổng thống Hàn Quốc cùng ngày cho biết từ ngày 2 - 3/9/2016 tới đây Tổng thống Park Geun-hye sẽ thăm Vladivostok, Nga, tham dự Diễn đàn kinh tế phương Đông lần thứ hai và tổ chức hội đàm cấp cao với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nguyên thủ hai nước sẽ bàn về vấn đề THAAD.

Tờ sina Trung Quốc ngày 5/8 cho rằng, bà Park Geun-hye thăm Nga căn bản có hai nguyên nhân đều liên quan đến THAAD:

Một là do THAAD bị Trung Quốc và Nga phản đối, bà Park Geun-hye tìm cách hóa giải "quan hệ đồng minh" giữa Trung Quốc và Nga trong vấn đề THAAD, làm dịu quan hệ với Nga, thăm dò giới hạn của Nga.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sina Trung Quốc.
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sina Trung Quốc.

Hai là bà Park Geun-hye lo ngại Triều Tiên sẽ có hành động vượt giới hạn do có sự ủng hộ của Trung Quốc và Nga, vì vậy tìm cách sử dụng kinh tế để ổn định quan hệ với Nga - nước đang gặp khó khăn kinh tế.

Sina tuyên truyền cho rằng, ý đồ của bà Park Geun-hye có thể sẽ không thực hiện được. Bởi vì, THAAD không chỉ tạo ra mối đe dọa cho Trung Quốc, mà còn tạo ra "mối đe dọa to lớn" cho Nga, nhất là trong tình hình Nga muốn khai thác khu vực Viễn Đông.

Hơn nữa, ông Vladimir Putin cần Đông Bắc Á "đối đầu gay gắt hơn" để hóa giải sức ép của Nga ở Đông Âu và Trung Đông. Vì vậy, trông chờ Tổng thống Nga thay đổi thái độ, đồng ý với triển khai THAAD sẽ không có bất cứ hy vọng nào.

Quyết định triển khai THAAD sẽ không thay đổi

Sina còn dẫn báo chí Hàn Quốc cho biết ngày 4/8 tại Phủ Tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun-hye đã tiếp các nghị sĩ khu vực Seongju và cho biết có thể cân nhắc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở khu vực khác ở Seongju.

Ngày 4/8/2016, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tiếp các nghị sĩ đến từ khu vực triển khai THAAD. Ảnh: Sina Trung Quốc.
Ngày 4/8/2016, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tiếp các nghị sĩ đến từ khu vực triển khai THAAD. Ảnh: Sina Trung Quốc.


Bà Park Geun-hye khẳng định các cơ sở quân sự được xây dựng là để nhằm bảo đảm an ninh. Trong tình hình Triều Tiên tiếp tục tiến hành "tấn công hạt nhân và tên lửa", Hàn Quốc không thể ngồi chờ chết.

Hãng tin Yonhap Hàn Quốc dẫn lời một quan chức đảng cầm quyền Hàn Quốc khẳng định, mặc dù bà Park Geun-hye nói có thể cân nhắc thay đổi địa điểm triển khai THAAD, nhưng tuyệt đối sẽ không xem xét lại việc có triển khai THAAD hay không.

Cảnh giác với khả năng báo thù, trả đũa của Trung Quốc

Trong cuộc họp báo thường lệ ngày 4/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết "Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ khả năng báo thù của Trung Quốc đối với việc Hàn Quốc cho phép triển khai THAAD".

Báo chí Hàn Quốc cho biết Chính phủ Trung Quốc ngày 3/8 đã bất ngờ thắt chắt việc cấp visa được sử dụng nhiều lần cho thương nhân Hàn Quốc đến Trung Quốc.

Tờ JoongAng Ilbo cho rằng điều này hoàn toàn không có nghĩa là Trung Quốc "chấm dứt cấp visa thương mại hoặc từ chối chấp nhận đề nghị visa thương mại", mà là sau này thương nhân Hàn Quốc đến Trung Quốc chỉ có thể thông qua "kênh thông thường" để nhận được visa thương mại.

Điều này sẽ gây bất tiện cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hộ kinh doanh cá thể không có công ty hợp tác chính thức ở địa phương Trung Quốc.

Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) Mỹ. Ảnh: Sina Trung Quốc.
Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) Mỹ. Ảnh: Sina Trung Quốc.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, vấn đề cấp visa thuộc phạm vi "chủ quyền" của Trung Quốc, Hàn Quốc không nhận được thông báo trước từ phía Trung Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc cho rằng vấn đề THAAD không nên ảnh hưởng đến giao lưu, hợp tác đi vào chiều sâu giữa Hàn Quốc và Trung Quốc, hy vọng khởi động kênh tham vấn lĩnh vực lãnh sự giữa hai nước.

Ngoài ra, hoạt động biểu diễn nghệ thuật của đoàn WASSUP Hàn Quốc đã bị hủy bỏ. Trung Quốc cũng bắt đầu "tiến hành hạn chế" đối với khách đoàn quy mô lớn đến Hàn Quốc.

Kế hoạch đến Hàn Quốc của đoàn cổ vũ 3.000 người Trung Quốc cũng bị hủy bỏ. Hiệp hội Đồ gốm Trung Quốc có hội viên lên tới 120.000 người cũng đã hủy bỏ hoạt động thăm Hàn Quốc.