Hình ảnh quân đội Việt Nam tham gia diễn tập thực binh quốc tế FORCE 18

Lực lượng diễn tập của quân đội Việt Nam cùng các nước tham gia thực hành trong các tình huống giả định khi xảy ra khủng hoảng nhân đạo và các cuộc đụng độ kéo dài giữa các phe phái tại một khu vực tưởng định (nước Luang)
Hình ảnh quân đội Việt Nam tham gia diễn tập thực binh quốc tế FORCE 18

Diễn tập huấn luyện thực binh kết hợp Hành động mìn nhân đạo và Gìn giữ hòa bình (FTX-2016) mang tên “FORCE 18” (lực lượng 18 nước) diễn ra từ ngày 2 - 8/3/2016, tại Thành phố Pu-nê, bang Ma-ha-rát-tra, Cộng hòa Ấn Độ thành công tốt đẹp. Đoàn Việt Nam gồm 32 thành viên do Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam dẫn đầu, trong đó có 27 thành viên tham gia diễn tập và 05 quan sát viên.

Hình ảnh quân đội Việt Nam tham gia diễn tập thực binh quốc tế FORCE 18 ảnh 1
Chiến sĩ Đoàn Việt Nam tham gia diễn tập

Diễn tập “FORCE 18” bao gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ ngày 24/2 - 1/3/2016, Ban Tổ chức đã giới thiệu, thống nhất chương trình và hướng dẫn các nội dung huấn luyện cho 28 huấn luyện viên của các nước tham gia diễn tập để làm nòng cốt cho Diễn tập. Giai đoạn 2, thực hành diễn tập thực địa, chính thức được bắt đầu từ ngày 2/3 sau lễ khai mạc được tổ chức tại Căn cứ quân sự Aundh. Trung tướng Bi-pin Ra-wat, Tư lệnh Bộ Tư Lệnh Phương Nam đã chủ trì và phát biểu tại phiên khai mạc, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của khuôn khổ hợp tác ADMM+ trong đảm bảo hòa bình, an ninh cũng như giải quyết các vấn đề hậu quả bom mìn trong khu vực. Diễn tập Force 18 được xem là cơ hội để quân đội các nước thành viên giao lưu, tăng cường hiểu biết chung và nâng cao khả năng phối hợp hoạt động trong môi trường hợp tác đa quốc gia.

Hình ảnh quân đội Việt Nam tham gia diễn tập thực binh quốc tế FORCE 18 ảnh 2
Thượng tướng Võ Văn Tuấn (hàng đầu, thứ 2 từ trái sang) dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham gia FTX-2016

Trong 7 ngày diễn tập, 260 sỹ quan và quân nhân thuộc lực lượng quân đội các nước ADMM+ được chia thành hai bộ phận. Lực lượng tham gia huấn luyện và diễn tập về Gìn giữ hòa bình gồm 117 thành viên, tập trung huấn luyện và thực hành diễn tập về nhiệm vụ hoạt động tại phái bộ của LHQ, bảo vệ thường dân và đoàn hộ tống, tuần tra và triển khai chiến đấu thường trực. Trong khi đó, 143 thành viên thuộc bộ phận hành động mìn nhân đạo tham gia các buổi giới thiệu lý  thuyết, thảo luận về chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan hành động mìn LHQ, tổ chức hành động mìn nhân đạo quốc tế, tiêu chuẩn hành động mìn quốc tế, giáo dục thảm họa bom mìn, tổ chức trung tâm hành động mìn, hỗ trợ phục hồi cho nạn nhân, giải phóng đất, các phương pháp rà phá bom mìn và thiết bị nổ tự tạo, đồng thời đã được huấn luyện và thực hành diễn tập các nội dung rà phá bom mìn bằng tay, bằng cơ giới và sử dụng chó nghiệp vụ trong phát hiện bom mìn, vật liệu nổ.

Ngày 07/3/2016, Thượng tướng Võ Văn Tuấn cùng đoàn quan sát viên đã tham dự buổi Tổng diễn của lực lượng hành động mìn nhân đạo tại thao trường Đại học Công binh và lực lượng gìn giữ hòa bình tại Căn cứ quân sự Aundh.

Trong buổi Tổng diễn, lực lượng diễn tập của Việt Nam cùng các nước tham gia thực hành trong các tình huống giả định khi xảy ra khủng hoảng nhân đạo và các cuộc đụng độ kéo dài giữa các phe phái tại một khu vực tưởng định (nước Luang) đã buộc LHQ phải can dự trong đó có thiết lập phái bộ LHQ tại Luang, triển khai lực lượng để ổn định tình hình đồng thời tiến hành chương trình nhân đạo khắc phục hậu quả bom mìn. Lực lượng diễn tập GGHB của Việt Nam tham gia thực hành tuần tra, bảo vệ đoàn hộ tống của LHQ. Trong khi đó, lực lượng công binh tham gia trinh sát đánh dấu bãi mìn, rà phá bom mìn bằng thiết bị thô sơ và rà phá bom mìn bằng xe cơ giới. Lực lượng quân y tham gia hỗ trợ lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ và sơ tán, sơ cứu và chuyển nạn nhân bom mìn lên tuyến trên. Tất cả các tình huống diễn tập đã được các lực lượng tham gia diễn tập của Việt Nam phối hợp một cách nhịp nhàng với lực lượng các nước và thực hành thành thục các nội dung được giao, được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Một số hình ảnh đoàn QĐND Việt Nam tham gia trong chương trình diễn tập:

Hình ảnh quân đội Việt Nam tham gia diễn tập thực binh quốc tế FORCE 18 ảnh 3
Thượng tướng Võ Văn Tuấn tham quan khu trưng bày hoạt động của các đoàn tham gia FTX-2016
Hình ảnh quân đội Việt Nam tham gia diễn tập thực binh quốc tế FORCE 18 ảnh 4
Lực lượng quân đội Việt Nam tham gia diễn tập cùng đại diện quân đội 18 quốc gia tham dự
Hình ảnh quân đội Việt Nam tham gia diễn tập thực binh quốc tế FORCE 18 ảnh 5
Hình ảnh quân đội Việt Nam tham gia diễn tập thực binh quốc tế FORCE 18 ảnh 6
Sa bàn mô tả kịch bản diễn tập tại FTX-2016
Hình ảnh quân đội Việt Nam tham gia diễn tập thực binh quốc tế FORCE 18 ảnh 7
Hình ảnh quân đội Việt Nam tham gia diễn tập thực binh quốc tế FORCE 18 ảnh 8

Theo Infonet