Hé lộ cuộc tuần tra tiếp theo của Mỹ ở biển Đông

Ngày 14-12, Reuters dẫn lời 3 quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, trong năm 2015 Hải quân Mỹ sẽ không thực hiện thêm cuộc tuần tra nào quanh đảo nhân tạo trên biển Đông do Trung Quốc bồi lấp .
Hình ảnh Đá Chữ Thập được Hải quân Mỹ chụp lại. Ảnh: Reuters
Hình ảnh Đá Chữ Thập được Hải quân Mỹ chụp lại. Ảnh: Reuters

Trước đó, các đô đốc hải quân Mỹ hy vọng có thể tiến hành thêm một cuộc tuần tra tự do hàng hải khác trong khu vực này vào đầu tháng 12, trong khuôn khổ kế hoạch tuần tra thường kỳ của lực lượng này. 

Nhưng theo các quan chức giấu tên trên, Mỹ hiện đang tập trung cho cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, và chính quyền của Tổng thống Mỹ Obama không muốn gây thêm căng thẳng với Bắc Kinh ở biển Đông.

Do vậy, cuộc tuần tra tiếp theo của Hải quân Mỹ ở biển Đông chỉ có thể diễn ra vào tháng 1-2016. Quan chức giấu tên này gọi đó là cuộc tuần tra thách thức trực tiếp thứ 2 của Mỹ đối với những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc quanh 7 đảo nhân tạo do nước này bồi lấp trái phép ở biển Đông. 

Lần thách thức đầu tiên diễn ra vào tháng 10, khi tàu Lassen của Mỹ đi vào vùng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi lấp phi pháp.

 Người phát ngôn Lầu Năm Góc Bill Urban hôm 14-12 từ chối bình luận khi được hỏi về những kế hoạch trong tương lai của hải quân. Ông chỉ nhấn mạnh: "Bộ trưởng (Quốc phòng) Ashton Carter đã nói, máy bay Mỹ sẽ tiếp tục cất cánh và tàu của Mỹ sẽ qua mọi khu vực mà luật pháp quốc tế cho phép".

Đỗ Quyên - Theo Reuters, NLĐ