Nhóm tàu tác chiến đổ bộ Mỹ tuần tra Biển Đông

Đội tàu đổ bộ Essex (ARG) thuộc Hạm đội 7 đã quá cảnh qua eo biển Malacca và tuần tra tại Biển Đông, theo Hải quân Mỹ ngày 12.11. Đội tàu đổ bộ của Hải quân Mỹ tuần tra tại Biển Đông từ ngày 7 - 10.11 và thực hiện các cuộc huấn luyện cho quân đội Brunei và Malaysia.
Đội tàu đổ bộ Essex ARG của Mỹ - Ảnh: Hải quân Mỹ
Đội tàu đổ bộ Essex ARG của Mỹ - Ảnh: Hải quân Mỹ

Dẫn đầu đội ARG là tàu tấn công đổ bộ USS Essex (mang theo máy bay) thực hiện nhiệm vụ tuần tra, và 2 tàu vận tải đổ bộ USS Anchorage và USS Rushmore tiến hành huấn luyện cho quân đội Brunei và Malaysia.

Tàu USS Rushmore đã bắt đầu cuộc tập trận đổ bộ song phương Mỹ - Malaysia năm 2015. Các quân nhân Mỹ đào tạo cho các đơn vị đổ bộ Malaysia nhằm nâng cao năng lực và khả năng tương tác. Trong khi đó, đơn vị thủy quân lục chiến số 15 cùng tàu USS Anchorage tham gia huấn luyện lực lượng trên bộ của Hoàng gia Brunei.

Những cuộc tuần tra như trên giúp tăng cường an ninh và ổn định ở khu vực từ Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương, theo Hải quân Mỹ. Trong vài tháng gần đây, các tàu chiến của Hải quân Mỹ cũng đã tiến hành các cuộc tuần tra tương tự tại khu vực hoạt động của Hạm đội 7. Trong số đó có tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Lassen, tàu USS Preble; tàu tuần dương USS Chancellorsville và tàu tác chiến cận bờ USS Fort Worth.

Nhóm tàu tác chiến đổ bộ Mỹ tuần tra Biển Đông ảnh 1

Tàu tấn công đổ bộ USS Essex của Mỹ - Ảnh: Hải quân Mỹ

Tàu chiến USS Lassen của Hải quân Mỹ ngày 27.10 đã tuần tra sát khu vực gần đảo Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi đang bị Trung Quốc chiếm đóng và xây đảo nhân tạo phi pháp. Trung Quốc phản ứng gay gắt và điều hai tàu khu trục bám đuôi USS Lassen, nhưng các quan chức Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục tiến hành những đợt tuần tra như thế này.

Đội tàu Essex ARG và đơn vị thủy quân lục chiến số 15 được triển khai từ thành phố San Diego, bang California từ ngày 11.5.2015. Đội tàu này sẽ tiếp tục hỗ trợ và tham gia các hoạt động tại Hạm đội 7 trước khi trở về căn cứ chính.

Theo Thanh niên