Hàng nghìn phiến quân Syria đầu hàng, di tản khỏi quận Al-Qaboun, Damascus (video)

VietTimes -- Ngày 14.05.2017, Al-Masdar News đăng tải thông tin quân đội Syria phát hiện một đường hầm bên trong quận ngoại ô Al-Qaboun phía đông Damascus, giải phóng hoàn toàn khỏi các phần tử khủng bố. Hàng nghìn tay súng đã di tản về tỉnh Idlib, quân đội Syria giải phóng hoàn toàn quận này. 
Trận chiến cuối cùng của quân đội Syria ở Al-Qaboun, Damascus
Trận chiến cuối cùng của quân đội Syria ở Al-Qaboun, Damascus
Đường hầm khổng lồ bí mật dẫn đến các chiến tuyến ở quận Al-Qaboun.

Kênh truyền thông quân sự Hezbollah công bố video cảnh quay trong đường hầm đã bị binh sĩ quân đội Syria chiếm giữ.

Chiều ngày 15.05.2017, quận Al-Qaboun hoàn toàn thuộc quyền kiểm soát của quân đội Syria sau khi các tay súng thánh chiến di tản đến tỉnh Idlib:

Ngày 15.05.2017, đợt di tản đầu tiên là lực lượng thánh chiến phía đông quận Qaboun ngoại ô thủ đô Damascus, phía nam của Syria để đến địa phận tỉnh Idlib phía bắc của đất nước trong khuôn khổ một phần của thỏa thuận giữa các tay súng khủng bố và chính quyền Syria.

Đợt di tản đầu tiên có khoảng 1.200 tay súng thánh chiến và 1.000 dân thường thân nhân, trong đó có nhiều chiến binh bị thương. Đợt di tản này, một nửa dân số của quân Al-Qaboun sẽ được di chuyển đến trại tị nạn trong làng Những anh em Maarat, phía bắc thành phố Idlib, phần còn lại đến các thị trấn, làng mạc Jisr, Jericho, Idlib và khu vực dân cư trong vùng núi.

Cuộc di tản khổng lồ của các nhóm chiến binh thánh chiến

Đợt di tản đầu tiên diễn ra chiều ngày 15.05.2017, xuất phát từ ngoại ô Damascus dưới sự bảo vệ của quân đội Syria đến thành phố Hama. Từ thành phố này, các nhóm hộ vệ của Syria trả lại cho các thủ lĩnh thánh chiến quyền kiểm soát đoàn xe trên chiến tuyến. Đợt thứ hai di tản sẽ diễn ra trong ngày 16.05.2017.

NT