Hạm đội Caspian thử hệ thống radar vượt đường chân trời

Hạm đội Caspian cho biết lực lượng này vừa tiến hành thử nghiệm thành công một hệ thống radar vượt đường chân trời tối tân.
Hạm đội Caspian của Hải quân Nga.
Hạm đội Caspian của Hải quân Nga.

Thử nghiệm đã được tiến hành song song với các cuộc diễn tập của Hạm đội Caspian trên vùng biển phụ trách.

Hệ thống radar mới mà Hạm đội Caspian vừa thử nghiệm có tên Podsolnukh (từ có nghĩa là Hoa Hướng Dương).

Lực lược Quân khu miền Nam của Nga cũng đã lên tiếng xác nhận thông tin này. Trong một thông báo, bộ phận báo chí của quân khu Nam của Nag cho biết:

"Mục đích của các cuộc diễn tập vừa qua là để thử nghiệm khả năng và mức độ hợp nhất, tương tác của các trạm chỉ huy trên tàu chiến của hạm đội Caspian. Radar mới có khả năng phát hiện, theo dõi các mục tiêu trên biển và trên không".

Trong diễn tập, Nga đã sử dụng hệ thống Podsolnukh phát hiện ra 4 máy bay chiến đấu ném bom Su-24 được sử dụng làm quân xanh trong thử nghiệm.

Hệ thống Podsolnukh đã chuyển thông tin quét được cho khinh hạm tên lửa Dagestan đang cơ động trên Biển Caspian để phát động tấn công.

Tham gia các cuộc diễn tập còn có các tàu tên lửa Grad Sviyazhsk, Uglich, và Veliky Ustyug.

Hệ thống radar vượt đường chân trời Podsolnukh là hệ thống cảnh báo tối tân cho tàu chiến hải quân, nó có thể phát hiện các mục tiêu bay tầm xa, cách vị trí triển khai radar hàng ngàn km vượt đường chân trời - khả năng hoàn toàn không thể có đối với các hệ thống radar thông thường.

Ngoài khả năng tầm xa, Podsolnukh có thể theo dõi chặt các mục tiêu tầm gần hoạt động trong khoảng 450 km trở lại.

Theo NĐT