Trung Quốc đặt hệ thống rađa, máy bay không người lái dọc biên giới

Trung Quốc đang lắp đặt hệ thống rađa cùng máy bay không người lái dọc biên giới nước này, đồng thời cung cấp cho Campuchia nhiều tên lửa phòng không nhằm hỗ trợ quân sự giữa hai nước.
Máy bay không người lái của Trung Quốc
Máy bay không người lái của Trung Quốc

Hãng tin Sputnik News cho hay những khu vực mà Trung Quốc tăng cường giám sát chặt chẽ nhất là Tân Cương (giáp Nga) và Vân Nam (giáp Việt Nam).

Trung Quốc giải thích hành động này là để ngăn chặn nạn buôn lậu qua biên giới.

“Nạn buôn lậu ma túy qua biên giới ở các khu vực này rất phổ biến. Tuy nhiên, hoạt động này sẽ không còn tồn tại nữa nhờ hoạt động tuần tra của quân đội chúng tôi” - một quan chức thuộc Viện Công nghệ và vật lý Tây Nam ở Thành Đô cho hay.

Ông tiết lộ hoạt động này sẽ được hỗ trợ bởi hệ thống giám sát tiên tiến gồm rađa và máy bay không người lái.

“Hệ thống của chúng tôi đã được triển khai đến vùng biên giới Tân Cương, Tây Tạng, Vân Nam và nhiều vùng khác” - ông nói.

* Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Campuchia ngày 6-11 cho biết nước này vừa nhận được nhiều tên lửa phòng không từ Trung Quốc trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa hai bên.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Chang Wanquan cho biết sẽ hỗ trợ quốc gia láng giềng hiện đại hóa lực lượng vũ trang, đào tạo và xây dựng các học viện quân sự nhằm củng cố năng lực quốc phòng của nước này.

“Trung Quốc và Campuchia là láng giềng thân thiết, với mối quan hệ hữu nghị truyền thống, lâu dài và bền vững” - ông Chang khẳng định.

Năm 2013, Trung Quốc từng cung cấp cho Campuchia 12 máy bay trực thăng Harbin Z-9 với tổng trị giá 195 triệu USD. Năm 2014, Campuchia cũng nhận được 26 xe tải quân sự cùng 30.000 bộ quân trang từ phía Trung Quốc.

Theo Tuổi trẻ