Hải quân Trung Quốc sắp biên chế thêm 2 tàu khu trục "khủng" Type 055

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khu trục hạm Type 055 thứ tư của Trung Quốc – tàu khu trục lớn nhất và hiện đại nhất của họ - dự kiến sẽ nhập biên chế trong tháng này.
Nanchang là tàu khu trục lớp Type 055 đầu tiên nhập biên chế Hải quân Trung Quốc vào năm 2020 (Ảnh: Handout)
Nanchang là tàu khu trục lớp Type 055 đầu tiên nhập biên chế Hải quân Trung Quốc vào năm 2020 (Ảnh: Handout)

Khu trục hạm tàng hình tên lửa dẫn đường hiện đại này sẽ là bước tiến mới góp phần hiện đại hóa lực lượng Hải quân Trung Quốc – hiện là lực lượng hải quân lớn nhất thế giới – và nhiều chuyên gia quân sự cho rằng nó sẽ giúp tăng cường sức mạnh chiến đấu của Trung Quốc trên những vùng biển lớn.

“Hải quân Trung Quốc rất có khả năng sẽ tiếp nhận tàu Yanan (khu trục hạm Type 055 thứ tư) vào tháng 12” – SCMP dẫn nguồn tin thân với quân đội Trung Quốc, tiết lộ. Người này còn nói thêm rằng, khu trục hạm thứ 5, có tên Anshan, cũng sẵn sàng nhập biên chế trong nửa đầu năm 2022.

Những hình ảnh về cờ hiệu của 2 con tàu – trong đó2 cờ hiệu số 106 dành cho tàu Yanan và 103 cho tàu Anshan – đã xuất hiện trên mạng kể từ hồi tháng trước.

Hình ảnh cờ hiệu của 2 tàu khu trục xuất hiện trên mạng từ tháng trước (Ảnh: Handout)

Hình ảnh cờ hiệu của 2 tàu khu trục xuất hiện trên mạng từ tháng trước (Ảnh: Handout)

Một nguồn tin khác cũng xác nhận về thời điểm mà 2 tàu khu trục này nhập biên chế, nói rằng Hải quân Trung Quốc có kế hoạch nhập biên chế thêm 2 tàu Type 055 nữa trong vòng 2 năm tới. 3 chiếc khác hiện đang được chế tạo.

“Tuy nhiên, việc nhập biên cho các tàu khu trục khác sẽ còn tùy thuộc vào diễn biến dịch COVID-19”, nguồn tin giấu tên nói với SCMP. “Lịch trình có thể thay đổi nếu như tình hình dịch trở nên xấu hơn.”

Với độ choán nước hơn 12.000 tấn, tàu Type 055 hiện là tàu khu trục có sức mạnh đứng ở vị trí thứ 2, chỉ sau DDG-1000, tàu tàng hình lớp Zumwalt của Hải quân Mỹ. Tàu lớp Zumwalt có kích thước lớn hơn, độ choán nước hơn 15.000 tấn và thiết kế thân tàu tàng hình giúp nó rất phù hợp trong các nhiệm vụ tấn công mặt đất.

Theo các chuyên gia phân tích quân sự, đó cũng là điểm khác biệt giữa hai con tàu này, thêm rằng Type 055 được trang bị tốt hơn và là một chiến hạm đa nhiệm.

Với chiều dài hơn 180 m và chiều rộng 20 m, Type 055 được coi là cỗ máy đáng sợ trên biển, được trang bị nhiều hệ thống vũ khí phòng không, chống tên lửa, chống hạm và cả chống ngầm.

Chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh, Li Jie, nói rằng việc Type 055 tham gia vào các hoạt động quân sự chung Nga-Trung hồi tháng trước cho thấy nó có thể tiếp nhận thêm nhiều vai trò, hơn là so với tàu lớp Zumwalt của Mỹ.

“Chiến hạm này là người bảo vệ những con tàu sân bay của Trung Quốc hay các nền tảng tàu trực thăng lưỡng cư như Type 075 và trong tương lai là Type 075” – ông Li nói – “Nó cũng có khả năng chiến đấu đơn độc, hay dẫn đầu một hạm đội nhỏ ở vùng biển lớn.”

Nga, Trung Quốc cử chiến hạm tuần tra xung quanh Nhật Bản

Nanchang, tàu lớp Type 055 đầu tiên nhập biên chế, từng dẫn đầu một hạm đội gồm 5 chiến hạm tham gia tập trận với Hải quân Nga trong tháng 10. Phía Nga cũng cử 5 tàu tham gia. Cuộc diễn tập bắt đầu ở Vịnh Peter Đại đế của Nga, sau đó tàu của hai nước cùng đi qua eo Tsugaru và chuỗi đảo Izu của Nhật Bản trong lúc tiến về Tây Thái Bình Dương.

Lu Li-shih, cựu giáo quan tại Học viện Hải quân Đài Loan ở Kaohsiung, nói rằng Trung Quốc sẽ học được những “chiến thuật trên biển mà học hỏi được từ người Nga”. “Đây là con đường nhanh nhất để Hải quân Trung Quốc tạo ra những hướng dẫn huấn luyện mới, dựa trên những gì mà người Nga đã và đang làm, và nó sẽ giúp họ xây dựng nên các nhóm tác chiến hỗn hợp, một bước tiến gần hơn tới việc sở hữu một lực lượng hải quân viễn dương thực sự”, ông nói.