Trung Quốc bí mật tái chế chiến đấu cơ thời Liên Xô thành drone chiến đấu

VietTimes – Trung Quốc lần đầu tiên chưng ra các chiến đấu cơ đã có từ những năm 1950 “nghỉ hưu” được cải biến thành drone, tại các căn cứ nằm gần Đài Loan.

Một nhóm máy bay J-6 được chuyển biến thành drone trong bức ảnh vệ tinh chụp căn cứ Liancheng (Ảnh: Planet Labs)

Một nhóm máy bay J-6 được chuyển biến thành drone trong bức ảnh vệ tinh chụp căn cứ Liancheng (Ảnh: Planet Labs)

Chiến khu Đông bộ của Quân đội Trung Quốc đã công bố các bức ảnh về 2 chiếc Shenyang J-6 của họ trên tài khoản mạng xã hội Weibo trong bài đăng về buổi lễ khởi động quy trình huấn luyện nửa cuối năm 2021.

Những bức ảnh này được chụp tại một sân bay chưa xác định, bởi được làm mờ những tấm biểu ngữ xuất hiện tại sự kiện. 5 chữ số hiệu ghi trên thân 2 chiếc J-6 giúp xác định đơn vị mà chúng thuộc về cũng bị làm mờ. Đây là kỹ thuật che giấu thường thấy được áp dụng cho các bức ảnh mà Không quân Trung Quốc (PLAAF) công bố, điều này cho thấy những chiếc J-6 này đã đi vào hoạt động.

J-6 là mẫu máy bay mà Trung Quốc sao chép lại từ mẫu Mikyan-Gurevich MiG-19 của Liên Xô, trong đó phiên bản có người lái đã chính thức “nghỉ hưu” từ năm 2010. Vào thời điểm đó, mẫu máy bay này được coi là hoàn toàn lỗi thời, bởi một chiếc J-6 thậm chí còn không được trang bị một hệ thống radar.

Kể từ sau đó, hàng loạt chiếc J-6 xuất hiện trong các bức ảnh vệ tinh chụp 2 căn cứ không quân ở các tỉnh ven biển của Trung Quốc, nằm đối diện Đài Loan. Trong bức ảnh mới nhất, hàng loạt chiếc J-6 được xếp theo hàng rất gọn tại căn cứ Liancheng ở tỉnh Phúc Kiến và Yangtang-li ở tỉnh Quảng Đông.

Từ năm 2013 đến nay, có nhiều báo cáo nói rằng Trung Quốc đã biến mẫu J-6 thành máy bay không người lái để sử dụng như “chim mồi”, xông theo bầy đàn để đánh lừa các hệ thống phòng thủ của địch thủ hoặc làm các máy bay chiến đấu không người lái thô sơ.

Một bức ảnh vệ tinh chụp căn cứ Liancheng vào ngày 15/9, được công bố bởi hãng Planet Labs, cho thấy 50 chiếc J-6 xếp theo nhóm, trong đó 9 chiếc nằm sát đường băng của căn cứ này.

Còn tại Yangtang-li, mặc dù không có ảnh vệ tinh cập nhật mới, nhưng bức ảnh chụp từ tháng 4/2020 cho thấy 29 chiếc J-6 tại căn cứ này. Những bức ảnh vệ tinh cũ hơn chụp căn cứ này bằng Google Earth cho thấy máy bay J-6 đang di chuyển trên mặt đất vào tháng 3/2013, tháng 10/2014 và gần đây nhất là tháng 12/2018.

Những chiếc J-6 cũng được trông thấy trong nhiều bức ảnh chụp vệ tinh các căn cứ khác của Trung Quốc trong những năm gần đây, điều này càng khiến giới phân tích cho rằng mẫu máy bay này vẫn hoạt động chứ chưa bị loại hoàn toàn.

Liancheng và Yangtang-li chỉ cách Đài Loan chỉ khoảng 450 km, điều khiến cho hòn đảo tự trị mà Trung Quốc coi là một tỉnh của họ rơi vào tầm hoạt động của J-6. Trung Quốc hiện vẫn chưa công khai thừa nhận về việc biến J-6 thành máy bay không người lái.