Hải quân Trung Quốc 8 lần xua đuổi máy bay tuần thám Mỹ ở Biển Đông

Theo CNN, ngày 20/5 Hải quân Trung Quốc chính thức cảnh báo máy bay trinh sát Mỹ P8-A Poseidon 8 lần phải rời khỏi vùng trời trên một loạt các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã bồi đắp gần sát khu vực tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. 
Thứ Tư, hải quân PLA đã liên tiếp 8 lần xua đuổi chiếc P-8A Poseidon ra khỏi vùng trời các đảo nhân tạo bồi đắp phi pháp
Thứ Tư, hải quân PLA đã liên tiếp 8 lần xua đuổi chiếc P-8A Poseidon ra khỏi vùng trời các đảo nhân tạo bồi đắp phi pháp

Chiếc máy bay trinh sát đang thực hiện một sứ mệnh đánh giá sự phát triển của Trung Quốc trong triển khai các căn cứ quân sự trên các đảo bồi đắp, hành vi chống lại luật pháp Quốc tế mà Bắc Kinh đã tiến hành bất chấp sự phản đối của chính phủ Mỹ.

Trung Quốc đã bồi đắp ít nhất ba hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông nhằm gây áp lực cho yêu sách phi pháp của mình trên quần đảo Trường Sa, nơi có chuỗi các đảo tự nhiên ở Biển Đông mà Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Đài Loan, Việt Nam và Brunei đều muốn có được quyền kiểm soát chính thức, theo tin từ Newsweek báo cáo. Máy bay trinh sát Mỹ đâng thực hiện hoạt động thám sát trên khu vực mà Trung Quốc đang mở rộng với tốc độ chóng mặt các tiền đồn nhân tạo khi hải quân Trung Quốc liên lạc.

"Đây là Hải quân Trung Quốc ... đây là hải quân Trung Quốc ... Yêu cầu hãy ra khỏi khu vực này ... tránh sự hiểu lầm", một sĩ quan hải quân Trung Quốc đã thông báo cho phi hành đoàn bằng tiếng Anh, theo lời kể của phóng viên CNN, đang có mặt trên máy bay và chứng kiến ​​nội dung trao đổi. Phi công của chiếc máy bay P-8A đã đáp trả: máy bay Mỹ đang hoạt động trên vùng biển quốc tế, câu trả lời chuẩn theo quan điểm chính thức của chính phủ Mỹ về vùng trời, vùng nước quanh quần đảo Trường Sa, theo Wall Street Journal.

Trung Quốc bắt đầu tiến hành nạo vét và bồi đắp đảo nhân tạo vào năm 2013, sử dụng phương tiện, trang thiết bị đặc biệt để vét sỏi cát dưới đáy biển có độ sâu 300-foot thuộc khu vực để mở rộng vùng đất trên bề mặt các rạn san hô và đảo chình. CNN ghi nhận: công nhân Trung Quốc đã mở thêm 2.000 mẫu đất cho các đảo nhân tạo trong suốt hai năm qua.

Chiếc máy bay thám sát P-8A Mỹ đã quay những đoạn băng video trong tuần và các đoạn phim cho thấy một trong những hòn đảo chìm, được gọi là Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef), hiện đã có một doanh trại quân đội và một đường băng khổng lồ. Lực lượng Hải quân và các lực lượng thực hành pháp Trung Quốc đang nỗ lực duy trì sự hiện diện sức mạnh mang tính răn đe quanh các đảo nhân tạo.

"Tôi gãi đầu như mọi người khác, khi biết rằng trò chơi (Trung Quốc) kết thúc ở đây là gì. Chúng tôi đã tận mắt quan sát thấy sự gia tăng hoạt động, thậm chí gần đây nhất, những hoạt động tương tự như việc xây dựng cơ sở hạ tầng căn cứ quân sự, " Cơ trưởng Mike Parker, chỉ huy trưởng đơn vị máy bay tuần thám Mỹ ở khu vực châu Á, nói với CNN.

Theo:QPAN