Tướng Philippines: “Trung Quốc đang ‘hung hăng’ ở Biển Đông”

Đúng lúc bắt đầu cuộc tập trận chung với một quy mô to lớn hiếm thấy với đồng minh Mỹ vào hôm 20/04/2015, quân đội Philippines đã công khai lên án các hành vi "hung hăng" của Trung Quốc tại Biển Đông, theo tin RFI.                         
Các chỉ huy Philippines - Hoa Kỳ chụp ảnh nối vòng tay để thể hiện sự đoàn kết, trong nghi thức khai mạc cuộc tập trận Balikatan, Trại Aguinaldo, Manila, 15/04/2015. Ảnh REUTERS/Romeo Ranoco
Các chỉ huy Philippines - Hoa Kỳ chụp ảnh nối vòng tay để thể hiện sự đoàn kết, trong nghi thức khai mạc cuộc tập trận Balikatan, Trại Aguinaldo, Manila, 15/04/2015. Ảnh REUTERS/Romeo Ranoco

Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Philippines chứng minh lời tố cáo bằng ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy các hoạt động xây dựng gần đây của Trung Quốc tại bảy rạn san hô và bãi ngầm ở khu vực quần đảo Trường Sa.

Phát biểu nhân một cuộc họp báo, Tướng Gregorio Catapang khẳng định: "Chúng tôi đầy đủ lý do để lên tiếng nói với toàn thế giới về tác động tiêu cực đến từ các hành động hung hăng của Trung Quốc".

Theo Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Philippines, Manila phản đối "không chỉ vì các hành động đó đe dọa quyền tự do hàng hải, mà còn vì các công trình đó có thể được sử dụng cho mục tiêu quân sự".

Các bức ảnh vệ tinh mà Tướng Catapang cho chiếu vào hôm 20/4 là loạt ảnh đã được Trung tâm nghiên cứu Mỹ CSIS tiết lộ gần đây, nêu bật tốc độ và quy mô rất lớn của các công trình bồi đắp mà Trung Quốc đang thực hiện trên các rạn san hô mà họ đang chiếm giữ.

Hãng tin Pháp AFP đặc biệt ghi nhận hình ảnh cho thấy các công trình mở rộng đáng kể một hòn đảo nhỏ và xây dựng cảng nhân tạo trên đó.

Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền trên hầu hết Biển Đông, ngay cả trên các khu vực gần bờ biển của các láng giềng, bất chấp tuyên bố chủ quyền của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Hành động bồi đắp đảo nhân tạo của Trung Quốc đã liên tục bị Mỹ lên án, xem đấy là các hành vi "gây mất ổn định". Để đối phó, Hoa Kỳ đã tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực, mà biểu hiện mới nhất là cuộc tập trận chung Mỹ-Philippines Balikatan bắt đầu từ hôm 20/4.

Đây là cuộc tập trận thường niên giữa hai đồng minh gắn bó với nhau từ năm 1951 bằng một hiệp ước phòng thủ chung.

Tuy nhiên, 10 ngày tập trận năm nay có quy mô đặc biệt rầm rộ, với sự tham gia của không dưới 12.000 quân, gấp đôi số lính tham gia tập trận vào năm 2014.

Theo: BizLive