Hai máy bay tuần tra P-3C Nhật Bản thăm, diễn tập tại Đà Nẵng

Hai máy bay tuần biển P-3C Orion của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản có chuyến thăm kéo dài 3 ngày tại Đà Nẵng tính đến 18.2, Đài NHK (Nhật Bản) ngày 18.2 cho biết.
Máy bay P-3C Orion của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản thăm Đà Nẵng - Ảnh từ clip đài NHK
Máy bay P-3C Orion của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản thăm Đà Nẵng - Ảnh từ clip đài NHK

Theo đó, hai máy bay tuần tra biển P-3C Orion này đang trên đường quay về Nhật Bản sau khi hoàn tất nhiệm vụ chống hải tặc ở Somalia.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật, các sĩ quan Việt Nam đã thăm và lên quan sát máy bay P-3C của Nhật, còn quân nhân Nhật đến chào chỉ huy quân sự địa phương.

Hôm thứ tư 17.2, hai bên có cuộc diễn tập mô phỏng trên máy tính tình huống 2 máy bay P-3C của Nhật và tàu hải quân Việt Nam tham gia ứng cứu tàu hàng gặp nạn trên biển.

Chỉ huy nhóm quân nhân Nhật Bản, ông Hideo Kikuchi nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyến thăm, nói rằng hai bên có thể học hỏi lẫn nhau nhiều và sự tin cậy giữa hai bên đang ngày càng gia tăng.

Hãng tin Kyodo nhận định rằng việc máy bay P-3C của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản đến thăm Đà Nẵng, Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác phòng vệ quốc phòng trước việc Trung Quốc gia tăng sự hiện diện trên biển trong khu vực.

Đây là lần thứ 3 máy bay của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản thăm Việt Nam. Hồi cuối năm 2015, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Gen Nakatani đã có cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh bàn việc cho tàu chiến Nhật Bản ghé thăm Cam Ranh, tăng cường các cuộc diễn tập giữa quân đội hai bên.

Hai máy bay tuần tra P-3C Nhật Bản thăm, diễn tập tại Đà Nẵng ảnh 1

Máy bay P-3C Orion của Nhật Bản giám sát hỗ trợ tàu hàng trên vịnh Aden - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nhật Bản

Trước tình hình Trung Quốc đưa tên lửa phòng không tầm xa ra bố trí trên đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch đẩy mạnh hợp tác phòng vệ với các nước quanh Biển Đông để ứng phó với việc này.

Hôm 17.2, Bộ trưởng Gen Nakatani đã thảo luận về vấn đề này với Tư lệnh Bộ chỉ huy quân đội Mỹ tại Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris, tại Tokyo. Ông Nakatani nói không thể làm ngơ trước nỗ lực của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng. Hai bên nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ về vấn đề này.

Bộ Quốc phòng Nhật cũng cho biết dự kiến sẽ hỗ trợ các nước quanh Biển Đông cải thiện năng lực quốc phòng, đẩy mạnh giao lưu nhân sự quốc phòng giữa hai bên. Kế hoạch này bao gồm các chuyến thăm của các đơn vị Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản tới các bên có tranh chấp trên biển với Trung Quốc khi các đơn vị này trên đường trở về Nhật Bản sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở nước ngoài.

Theo Thanh Niên