Hà Nội: Xử phạt BN 1722 và BN 2009 vì khai báo y tế quanh co, không trung thực

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khai báo quanh co, gây mất thời gian của cơ quan chức năng và ảnh hưởng đến công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch, bệnh nhân 1722 và bệnh nhân 2009 sẽ bị xử phạt.
Nhân viên y tế lái xe cấp cứu trước khu vực cách ly COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế lái xe cấp cứu trước khu vực cách ly COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Đây là ý kiến của ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội – đưa ra tại buổi làm việc với UBND quận Nam Từ Liêm về ca mắc COVID-19 mới được phát hiện trên địa bàn vào sáng nay, ngày 8/2.

Kịp thời truy vết ca bệnh

Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội (CDC Hà Nội), vào tối ngày 7/2 đã phát hiện ca mắc COVID-19 trên địa bàn quận Nam Từ Liêm là bệnh nhân N.T.K.A., nữ, 28 tuổi, sống ở tòa nhà Garden Hill, 99 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm.

Bệnh nhân tiếp xúc với bệnh nhân 1722 (em vợ bệnh nhân 1694) vào ngày 26/1 tại cổng tòa nhà. Ngày 5/2, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, đau họng. Khoảng 16h45' ngày 6/2, bệnh nhân gọi đến số 115 của CDC Hà Nội để tư vấn, được báo về Nam Từ Liêm lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 7/2.

Ngay khi ghi nhận ca nhiễm mới, các đơn vị đã kịp thời tổ chức truy vết, điều tra các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân để khoanh vùng, cách ly và xét nghiệm COVID-19, đồng thời, cơ quan chức năng đã thực hiện lập rào chắn cách ly y tế chung cư Garden Hill (2 tòa A và B) với khoảng 1.200 dân; phun khử khuẩn toàn bộ các khu vực liên quan trên địa bàn phường.

Lực lượng công an bảo vệ trước khu vực chung cư bị phong toả vì COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Lực lượng công an bảo vệ trước khu vực chung cư bị phong toả vì COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Hiện, cơ quan y tế đang lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp liên quan và người dân trong chung cư Gaden Hill. F0 và 2 trường hợp F1 cùng nhà đã được đưa tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; 4 trường hợp F1 tại quán gội đầu được chuyển cách ly tập trung tại Pháp Vân-Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì).

Khai báo quanh co làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch

Chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội - nhấn mạnh, lịch trình của bệnh nhân N.T.K.A. (bệnh nhân 2009) trên địa bàn quận Nam Từ Liêm khá phức tạp nhưng lại khai báo quanh co gây mất thời gian của cơ quan chức năng và ảnh hưởng đến công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Chính vì thế, ông Dũng đề nghị cơ quan an ninh hoàn thiện hồ sơ, xử phạt hành chính 2 cá nhân là bệnh nhân 1722 (quận Nam Từ Liêm) và bệnh nhân 2009 (tòa nhà Garden Hill, 99 Trần Bình, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm) do thiếu trung thực trong quá trình khai báo lịch trình di chuyển, đồng thời, huy động cơ quan công an quận vào cuộc, có biện pháp khai thác lịch trình cụ thể và xử lý hình sự nếu vi phạm.

Các cơ quan chức năng phải thông tin tới toàn bộ cư dân (cả các trường hợp đã trở về quê ăn Tết) về nguy cơ lây lan dịch bệnh tại khu vực này để người dân chia sẻ và đồng hành cùng chính quyền. "Trước mắt, tại khu vực phong tỏa, chính quyền sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ bà con về dịch vụ nhằm đáp ứng tối đa nhất nhu cầu cuộc sống để bà con yên tâm và đặc biệt tránh sự kỳ thị…" – ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Dũng yêu cầu CDC TP. Hà Nội và Trung tâm Y tế quận cần công khai lịch trình của ca bệnh để người dân biết và tự giác thực hiện nghiêm việc khai báo y tế. Riêng với chợ Mỹ Đình nơi có bệnh nhân dương tính virus SARS-CoV-2, cơ quan y tế của thành phố và quận cần có hỗ trợ cụ thể trong công tác phòng, chống dịch; thông báo rộng rãi đến nhân dân và các chủ cửa hàng có liên quan tự giác cách ly.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đặc biệt đề nghị các đơn vị cần đẩy nhanh hơn nữa công tác xét nghiệm để tạo tâm lý an tâm cho người dân ở khu vực phong tỏa nói riêng và người dân Thủ đô nói chung.