Chưa đầy 24h đã có 3 ca mắc COVID-19, người dân ở chung cư Garden Hill giờ ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chỉ chưa đầy 24h, 3 ca mắc COVID-19 đã được Sở Y tế Hà Nội thông báo ở chung cư Garden Hill . Ngay sau đó, 2 toà nhà của khu chung cư này đã bị phong toả để phòng, chống dịch COVID-19.
Người dân gửi đồ ăn cho người thân ở bên trong khu chung cư bị phong toả (Ảnh - Minh Thuý)
Người dân gửi đồ ăn cho người thân ở bên trong khu chung cư bị phong toả (Ảnh - Minh Thuý)

Bất ngờ và lo lắng

Đây là những từ chính xác nhất để thể hiện cảm xúc của những người dân sống xung quanh chung cư Garden Hill ở 99 Trần Bình, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Ngay sau khi Sở Y tế Hà Nội công bố tới 3 ca mắc COVID-19 ở chung cư Garden Hill, PV VietTimes đã trực tiếp tới khu chung cư để ghi nhận cảm xúc của những người dân sống quanh khu vực này cũng như công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bên ngoài chung cư Garden Hill (Video - Minh Thuý)

Theo ghi nhận của PV, từ sớm, các lực lượng công an, nhân viên y tế đã có mặt để triển khai công tác lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cho hơn 1.000 người dân sống ở toà A và toà B của chung cư Garden Hill.

Chung cư Garden Hill (Ảnh - Minh Thuý)

Chung cư Garden Hill (Ảnh - Minh Thuý)

Các cán bộ thực hiện nhiệm vụ một cách nhanh chóng, khẩn trương để đáp ứng công tác phòng, chống dịch, nỗ lực từng giây, từng phút nhằm truy vết ca bệnh, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Đây là những hoạt động chính diến ra ở bên trong khu chung cư.

Một cán bộ thực hiện công tác bảo vệ ở phía ngoài chung cư (Ảnh - Minh Thuý)

Một cán bộ thực hiện công tác bảo vệ ở phía ngoài chung cư (Ảnh - Minh Thuý)

Còn ở bên ngoài chung cư, nhiều người dân có người thân sống ở bên trong đã mang đồ tiếp tế để gửi vào cho gia đình của mình. Những món đồ mà người dân gửi vào không chỉ có đồ ăn, nhu yếu phẩm thiết yếu mà còn có cả quà tết, bánh kẹo,…

Chị N. mang đồ cho người thân ở phía trong chung cư (Ảnh - Minh Thuý)

Chị N. mang đồ cho người thân ở phía trong chung cư (Ảnh - Minh Thuý)

Chị N. – sống ở gần chung cư Garden Hill, có người thân đang ở toà A của chung cư – chia sẻ: “Khi nghe tin chung cư Garden Hill bị phong toả vì có bệnh nhân mắc COVID-19, tôi cảm thấy vô cùng lo lắng và hơi hoảng sợ. Tuy nhiên, thời gian qua, tôi cũng như mọi người đã quen với tình hình dịch bệnh, chấp nhận việc “sống chung với COVID-19” nên tôi tin rằng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát. Người thân của tôi sống ở toà A, khác toà với bệnh nhân mới phát hiện mắc COVID-19 nên hôm nay tôi có chút đồ muốn gửi vào bên trong cho gia đình mình”.

Ông C.X.H., 68 tuổi, làm bảo vệ ở cây ATM cạnh chung cư Garden Hill (Ảnh - Minh Thuý)

Ông C.X.H., 68 tuổi, làm bảo vệ ở cây ATM cạnh chung cư Garden Hill (Ảnh - Minh Thuý)

Cũng cùng chung suy nghĩ với chị N., ông C.X.H., 68 tuổi, làm bảo vệ ở cây ATM cạnh chung cư Garden Hill – cho hay: “Khoảng 12h đêm qua là tôi đã nhận được tin chung cư bị phong toả vì COVID-19. Sáng nay khi đến khu vực cây ATM để làm việc, tôi thấy đã có rất nhiều lực lượng đến để làm công tác phòng, chống dịch bệnh. Thực sự tôi cảm thấy rất lo sợ vì ngay cạnh khu vực mình làm việc có bệnh nhân COVID-19. Gia đình tôi rất lo lắng cho sức khoẻ của tôi vì tuổi tôi cũng đã cao”.

Người dân ship đồ ở bên ngoài vào khu chung cư (Ảnh - Minh Thuý)

Người dân ship đồ ở bên ngoài vào khu chung cư (Ảnh - Minh Thuý)

Mặc dù những người dân xung quanh thể hiện sự lo lắng khi dịch COVID-19 xuất hiện nhưng anh H. – người ship hàng cho người dân ở bên trong chung cư – lại không hề lo lắng. Anh H. tâm sự: “Tôi làm ship hàng thì cảm thấy bình thường, không quá lo sợ khi có dịch COVID-19”. Vì làm shipper nên rất nhanh sau đó, anh H. đã quay xe tiếp tục thực hiện công việc bận rộn của mình trong những ngày cận Tết.

Lực lượng bảo vệ ở phía ngoài vận chuyển quà Tết vào khu chung cư (Ảnh - Minh Thuý)

Lực lượng bảo vệ ở phía ngoài vận chuyển quà Tết vào khu chung cư (Ảnh - Minh Thuý)

Bệnh nhân COVID-19 khai báo quanh co làm bỏ lọt F1

Theo Sở Y tế Hà Nội, bệnh nhân 2009 mắc COVID-19 tên là N.T.K.A., 28 tuổi, sống ở tòa nhà Garden Hill, 99 Trần Bình, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm.

Chị A. từng tiếp xúc với bệnh nhân 1722 (em vợ bệnh nhân 1694) vào ngày 26/1 tại cổng tòa nhà. Ngày 5/2, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, đau họng. Khoảng 16h45 ngày 6/2 bệnh nhân gọi 115 của CDC Hà Nội để tư vấn, được báo về Nam Từ Liêm lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 7/2.

Ngay sau khi phát hiện bệnh nhân này, ông Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm - cho biết: Cơ quan chức năng đã tiến hành phong toả toàn bộ chung cư, đồng thời,phun khử khuẩn và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho khoảng 1.200 cư dân tại chung cư Garden Hill.

"Rạng sáng nay, ngày 8/2, các đơn vị đã phối hợp triển khai các phương án phòng chống dịch, khử khuẩn toàn bộ khu chung cư và lấy mẫu xét nghiệm dịch bệnh. Tuy nhiên, một số cư dân tại đây đã về quê ăn Tết từ trước” - ông Tuấn nói.

Lý giải về việc bệnh nhân N.T.K.A. được xác định là F1 nhưng lại không được cách ly tập trung, sau khi tiếp xúc với bệnh nhân 1722 tại cổng toà nhà Garden Hill vào ngày 26/1, ông Tuấn cho hay: "Sau khi tiếp xúc với bệnh nhân 1722, người này đã không khai báo trung thực với đơn vị y tế. Ngay cả bệnh nhân 1722 sau khi tiếp xúc với cô gái trên cũng không khai báo trung thực dẫn đến việc bỏ lọt F1".