Hà Nội: Sau 3 lần âm tính, bệnh nhân mắc COVID-19 ở Cầu Giấy tái dương tính với virus SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mặc dù đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính nhưng bệnh nhân 1819 đã tái dương tính với virus SARS-CoV-2 chỉ sau 3 ngày ra viện.
Nhân viên y tế phun khử khuẩn ở bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn ở bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)

Ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội (CDC Hà Nội) – cho biết: Hiện, bệnh nhân 1819 đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh để cách ly, điều trị. Vì là trường hợp tái dương tính với virus SARS-CoV-2 nên không có nguy cơ mầm bệnh lây lan ra cộng đồng.

Bệnh nhân 1819 tên là Đ.T. L., nữ, 48 tuổi, sống ở quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội. Bệnh nhân từng dự đám cưới của gia đình bệnh nhân 1814 ở TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Kết quả xét nghiệm ngày 31/1 tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội cho thấy bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân được cách ly điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ ngày 30/1 đến ngày 21/2.

Ngày 21/2, bệnh nhân được ra viện sau 3 lần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 vào các ngày 14/2; 17/2 và 20/2.

Ngày 24/2, bệnh nhân được lấy mẫu theo dõi sau ra viện cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 25/2.

Từ thực tế điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 tại bệnh viện, Theo GS. TS. Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – cho hay: Trong quá trình điều trị, bệnh nhân tái dương tính với virus SARS-CoV-2 không phải sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng (sốt, ho, khó thở) nên chỉ cần theo dõi, cách ly tại Bệnh viện.

Khi bệnh nhân tái dương tính có kết quả xét nghiệm âm tính nhiều lần, một giả thuyết được đặt ra đó là phương pháp xét nghiệm hiện nay chỉ có thể kiểm tra được những phần, mảnh ARN của virus (có thể được coi là xác virus trong quá trình thải loại).