Hà Lan từ chối công bố tài liệu vụ máy bay MH17

Theo Sputnik, kênh truyền hình RTL Nieuws của Hà Lan đã gửi yêu cầu đến chính phủ nước này để đòi quyền được cung cấp thông tin về vụ tai nạn máy bay MH17 rơi ở Donetsk hồi tháng 7-2014. Tuy nhiên, Bộ An ninh và Tư pháp Hà Lan đã từ chối.
Hiện trường vụ thảm họa máy bay MH-17. (Ảnh: Sputnik)
Hiện trường vụ thảm họa máy bay MH-17. (Ảnh: Sputnik)

Theo kênh truyền hình RTL Nieuws, những yêu cầu được cung cấp thông tin liên quan đến hậu quả của vụ tai nạn máy bay MH17 đã bị chính phủ Hà Lan từ chối, với lý do việc bảo mật thông tin là vấn đề quan trọng hơn.

Chương trình tin tức đã dẫn lời Bộ trưởng Bộ An ninh và Tư pháp Hà Lan ông Ard Van der Steur cho hay: “Thực tế đơn giản là những yêu cầu được tự do thông tin đều có liên quan đến vấn đề xử lý thảm họa MH17 và cũng không hề chú trọng đến những ảnh hưởng của việc công bố thông tin đến xã hội.”

Hồi tháng 10-2014, kênh RTL Nieuwa đã yêu cầu một số cơ quan liên quan đến vụ việc của chính phủ cung cấp thông tin. Cho đến tháng 2 năm nay, một số tài liệu đã được biên tập mới được công bố để đáp ứng yêu cầu này.

Việc công bố tài liệu đã bị chính phủ từ chối với lý do rằng những tài liệu này chỉ dành cho việc tham vấn nội bộ, trong đó cũng có những quan điểm cá nhân của các quan chức và chính trị gia. Việc phát hành tài liệu có thể ảnh hưởng xấu đến quan hệ quốc tế của Hà Lan.

Kênh RTL Nieuws cho rằng, đây là một quyết định “đáng thất vọng”. Phó Tổng biên tập RTL Nieuws ông Peter Klein cho biết: “Chúng tôi khó mà tin được bộ trưởng đã làm hết sức mình trong việc cung cấp thông tin đến công chúng. Đương nhiên, chúng tôi hiểu rằng không phải thông tin nào cũng có thể công bố rộng rãi, tuy nhiên che giấu sự thật và các quyết định để làm gì?”

Theo ông Klein, RTL Nieuws sẽ xem xét quyết định đưa vụ việc yêu cầu thông tin này ra tòa án. Bởi kênh truyền hình này tin rằng “tất cả khía cạnh về chính trị và hành chính trong vấn đề giải quyết thảm họa cần phải được tái thiết lại.”

Máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi ở khu vực đông nam Donetsk của Ukraine vào ngày 17-7 năm ngoái, khi đang bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur. Tất cả 298 người trên máy bay đã thiệt mạng, trong đó bao gồm 196 công dân Hà Lan.

Theo PLTP