Hà Lan cân nhắc sửa Hiệp định để 'tẩy chay' Ukraine

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết Hague dự định thảo luận với các nước EU khác về liên kết với Ukraine, có tính đến ý kiến của người dân Hà Lan đã bỏ phiếu chống.

Hà Lan cân nhắc sửa Hiệp định để 'tẩy chay' Ukraine

Phát biểu tại Quốc hội vào hôm qua (13/4), ông Rutte nói rằng tới mùa hè sẽ đạt được với các đối tác EU thỏa thuận tương ứng với những quan ngại của những người tham gia trưng cầu dân ý.

"Nếu chúng tôi không thể làm được điều này, chúng tôi đề nghị không phê chuẩn thỏa thuận",  Reuters trích dẫn ý kiến ông Rutte.

Hôm 12/4, Hà Lan đã công bố kết quả chính thức của cuộc trưng cầu về liên kết Ukraina với EU, 61% những người đến để trưng cầu dân ý đã bỏ phiếu chống việc kết nạp Ukraine.

Thỏa thuận về hiệp hội của EU với Ukraine có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Thỏa thuận đã được thông qua bởi tất cả các nước EU, bao gồm Hà Lan, nơi các công dân có quyền bày tỏ thái độ của họ đối với một văn bản pháp luật cụ thể, nếu không ít hơn 300.000 người có nguyện vọng nư vậy.

Những người phản đối hội nhập châu Âu Geenpeil thu thập được hơn 470.000 chữ ký ủng hộ tổ chức một cuộc trưng cầu, mà trong trường hợp này mang tính chất tư vấn.

Theo Sputnik

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm