Giao tranh ác liệt ở Bắc Syria, đặc nhiệm Cuba có mặt?

Hãng tin Fox News hôm 14-10 cho biết Tư lệnh lục quân Cuba - tướng Leopoldo Cintra Frias - gần đây đã chỉ đạo một nhóm binh sĩ Cuba tham gia cùng lính Nga để hỗ trợ cho chính quyền của Tổng thống Assad
Quân đội Cuba có quy mô nhỏ nhưng được đánh giá là rât quy củ - Ảnh: Reuters
Quân đội Cuba có quy mô nhỏ nhưng được đánh giá là rât quy củ - Ảnh: Reuters

Quân đội chính phủ Syria và đồng minh của họ trên bộ, được sự hỗ trợ của máy bay Nga, ngày 15-10 tấn công các thị trấn nằm dưới quyền kiểm soát của phiến quân ở phía Bắc TP Homs.

Truyền hình nhà nước Syria dẫn một nguồn tin quân sự cho biết quân đội bắt đầu một hoạt động quân sự sau loạt không kích với sự tham gia của pháo hạng nặng vào bình minh hôm nay. Theo tổ chức Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh, 5 dân thường và 6 phiến quân bị giết chết ở làng Teir Malla, cách Homs khoảng 5 km về phía Bắc.

Các nguồn tin quân sự tiết lộ quân đội và các đồng minh của họ đã nắm quyền kiểm soát của các làng Khalidiya và Dar Kabira, giữa Homs và làng Teir Malla. Việc tái chiếm các khu vực phía bắc Homs sẽ giúp khẳng định một lần nữa quyền kiểm soát của Tổng thống Bashar al-Assad.

Quân đội Syria chiến đấu tại tỉnh Hama, phía Bắc Syria. Ảnh: REUTERS

 Với sự hậu thuẫn của lực lượng đồng minh Iran, quân đội Syria tiến hành chiến dịch tấn công mặt đất chiếm lại lãnh thổ do phe đối lập chiếm đóng. Chiến dịch bao gồm kế hoạch tái chiếm các tỉnh Hama, Idlib và Latakia phía Tây bắc. Bên cạnh đó, quân chính phủ lên kế hoạch cho một cuộc tấn công với quy mô lớn xung quanh TP Aleppo, sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Tổng thống Vladimir Putin gọi việc Mỹ từ chối tiếp đoàn ngoại giao Nga đến bàn về vấn đề Syria là không có tính xây dựng. Phát biểu đó được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 14-10 từ chối đề nghị của Putin về việc cử đoàn ngoại giao Nga, do Thủ tướng Dmitry Medvedev dẫn đầu, đến Mỹ để thảo luận về những khác biệt giữa hai nước trong khủng hoảng Syria. Washington tuyên bố không đàm phán trừ khi Nga theo sự dẫn dắt của Mỹ và dừng hỗ trợ Tổng thống Assad.

Hãng tin Fox News hôm 14-10 cho biết Tư lệnh lục quân Cuba - tướng Leopoldo Cintra Frias - gần đây đã chỉ đạo một nhóm binh sĩ Cuba tham gia cùng lính Nga để hỗ trợ cho chính quyền của Tổng thống Assad. Thông tin này được Fox News dẫn từ một nguồn tin tại Viện nghiên cứu người Cuba và người Mỹ gốc Cuba thuộc Trường ĐH Miami (Mỹ).

Giới chuyên môn cho rằng binh lính Cuba có thể đang đóng vai trò tư vấn cho quân đội Syria, giúp quân đội Syria vận hành các xe tăng Nga chống lại lực lượng nổi dậy được Mỹ ủng hộ. Bên cạnh đó, một quan chức giấu tên của Mỹ hôm 14-10 xác nhận với Fox News rằng lực lượng bán quân sự và đặc nhiệm Cuba đã có mặt trên đất Syria.

H.Bình - Theo Reuters, Fox News, RT, NLĐ