Giao tranh ác liệt giữa quân ủng hộ chính phủ Yemen và al-Qaeda

Giao tranh giữa các lực lượng ủng hộ chính phủ và lực lượng al-Qaeda đã nổ ra tại Aden - thành phố lớn thứ 2 của Yemen, khiến ít nhất 2 cảnh sát thiệt mạng và 12 tay súng bị tiêu diệt. 
Lực lượng kháng chiến địa phương giao tranh với nhóm phiến quân Houthi tại Taiz ngày 11/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Lực lượng kháng chiến địa phương giao tranh với nhóm phiến quân Houthi tại Taiz ngày 11/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo các nguồn tin an ninh, các lực lượng ủng hộ chính phủ được sự yểm trợ của xe bọc thép và máy bay chiến đấu của liên minh quân sự, do Saudi Arabia đứng đầu, đã tấn công lực lượng al-Qaeda ở huyện Mansurah và các khu vực lân cận của Aden. 

Đụng độ xảy ra sau khi các lực lượng an ninh thiết lập các trạm kiểm soát mới tại khu vực. 

Trong một tuyên bố, lực lượng cảnh sát Yemen khẳng định "cuộc tấn công nhằm vào lực lượng khủng bố có vũ trang ở Mansurah sẽ tiếp diễn nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

"Trước đó, ngày 12/3, giới chức Yemen cho biết lực lượng ủng hộ chính phủ nước này đã tiến công và phá vỡ vòng vây của nhóm phiến quân Houthi tại thành phố Tây Nam Taiz. Giao tranh ác liệt khiến hơn 100 người, chủ yếu là phiến quân, thiệt mạng. 

Hiện lực lượng ủng hộ chính phủ đang mở rộng tấn công sang phía Đông Bắc của Taiz nhằm giành lại quyền kiểm soát "các vị trí quan trọng" ở đây, sau khi đánh bật phiến quân ra khỏi khu vực ngoại ô phía Tây Nam thành phố. 

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng 3/2015 và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong ở Saudi Arabia. 

Lực lượng liên minh khu vực do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống phiến quân Houthi ở Yemen từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015. Kể từ đó, hơn 6.000 người, một nửa trong số đó là dân thường, đã thiệt mạng trong các trận giao tranh và không kích.

Theo VietNam+