Giải mã "mối đe dọa từ Nga" của Lầu Năm Góc

Theo tờ Politico, Lầu Năm Góc đe doạ người Mỹ những mối nguy hiểm ảo tưởng từ phía Nga và thúc giục chính phủ chi thêm ngân sách cho quân sự, nhưng thực chất "mối quan tâm" như vậy xuất phát từ những lợi ích thương mại.
Giải mã "mối đe dọa từ Nga" của Lầu Năm Góc

Theo đó, cụ thể, tháng trước, các quan chức quân sự đã cảnh báo Thượng viện về tương lai đen tối  của Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ trong trường hợp xảy ra đối đầu với Nga, họ nhấn mạnh  nếu không tăng ngân sách quân sự và quân số, người Mỹ có nguy cơ thua về phạm vi và sức mạnh hỏa lực.

Đây là lập trường phổ biến trong các sĩ quan quân đội cấp cao, họ không ngừng lo lắng việc tiếp tục cắt giảm ngân sách quân sự có thể làm suy yếu chất lượng sẵn sàng chiến đấu và cản trở sự cải tiến. Chính ở đây, giới quân sự Mỹ dùng tới hình tượng "người lính Nga cao ba thước" có khả năng đánh úp người Mỹ để doạ dẫm dư luận. Nhưng thực chất điều họ lo ngại không phải là nền an ninh quốc gia mà mưu đồ thu hút thêm ngân sách và không phải ai ở Lầu Năm Góc cũng ủng hộ lối tiếp cận này, tác giả bài viết nhấn mạnh.

"Quân đội cần đưa ra mục tiêu, cần kéo về khoản ngân sách kếch xù. Cách dễ nhất là dựng lên bức tranh người Nga có thể đổ bộ ở phía sau lưng chúng ta và cùng lúc trên cả hai sườn. Một điều thật là vớ vẩn…", một sĩ quan cao cấp của Mỹ thừa nhận với Politico.

Mặc dù là chuyện vô lý nhưng  cuộc tranh luận về "sự xâm lược từ Nga" trong tương lai gần khó thể lắng đi vì đó cũng là chủ đề hấp dẫn trong các chiến dịch tranh cử tổng thống, khi các cử tri sẽ nhìn thấy bóng hình "kẻ khủng bố ở mọi ngõ ngách, người lính Nga ở mọi sườn mặt trận".

Theo Politico