Gia Lai cảnh giác virus biến chủng mới, hết sức tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, Gia Lai cần cảnh giác virus biến chủng, tránh lây nhiễm chéo COVID-19 trong bệnh viện.
Có mặt tại "điểm nóng" Gia Lai, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, Gia Lai cần hết sức tránh lây nhiễm chéo COVID-19 trong bệnh viện. Ảnh: BYT
Có mặt tại "điểm nóng" Gia Lai, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, Gia Lai cần hết sức tránh lây nhiễm chéo COVID-19 trong bệnh viện. Ảnh: BYT

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có dấu hiệu bùng phát với số bệnh nhân liên tiếp tăng lên ở Gia Lai, ngày 3/2, Đoàn công tác phòng chống dịch COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Phó trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác công tác phòng chống dịch COVID-19 nhằm ứng phó nhanh với tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Gia Lai, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Cùng tham gia đoàn công tác có các thành viên là lãnh đạo các Vụ, Cục trực thuộc Bộ Y tế. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có ông Võ Ngọc Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, bà Nguyễn Thị Thanh Lịch - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cùng đại điện các Sở, ngành, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Gia Lai…

Theo báo cáo của bà Nguyễn Thị Thanh Lịch - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, tính đến ngày 3/2, trên địa bàn toàn tỉnh ghi nhận 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đến thời điểm này, ngành y tế của tỉnh đã tập trung điều tra dịch tễ các ổ dịch và truy vết được 5.473 trường hợp, trong đó liên quan tiếp xúc gần với ca bệnh 1.197 trường hợp (F1) và 4.276 trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2).

Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

Sở Y tế Gia Lai đã huy động 50 cán bộ y tế tăng cường hỗ trợ 3 địa phương là Ia Pa, Krông Pa, Thị xã Ayun Pa, tập trung điều tra xác minh, truy vết các trường hợp có liên quan.

Về công tác lấy mẫu xét nghiệm đã lấy 1.007 mẫu để xét nghiệm chẩn đoán, cho kết quả là 14 mẫu dương tính, 734 mẫu âm tính, còn 259 mẫu đợi kết quả. Hiện tại các cơ sở điều trị trên địa bàn tỉnh đang tiếp nhận điều trị 14 trường hợp dương tính. Hiện tại đa số các trường hợp trên chưa ghi nhân các dấu hiệu suy hô hấp và các biến chứng nặng…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, ông Võ Ngọc Thành chia sẻ, lần đầu tiên xuất hiện dịch COVID-19 trên địa bàn nên địa phương cũng có sự lúng túng. Tuy nhiên, Bộ Y tế đã có chỉ đạo, hỗ trợ rất kịp thời cho tỉnh Gia Lai trong công tác phòng chống dịch. Hiện tỉnh đã có chỉ thị tạm dừng các sự kiện, lễ hội không cần thiết diễn ra trong thời điểm này để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, ông Võ Ngọc Thành
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, ông Võ Ngọc Thành

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cũng cảm ơn những ý kiến của các thành viên trong đoàn công tác về những mặt đạt được và chưa được của tỉnh Gia Lai trong công tác phòng chống dịch COVID-19, trong đó có những vấn đề tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn. Theo ông Võ Ngọc Thành, cần có thêm kênh thông tin chính thông, cập nhật thường xuyên, để người dân kịp thời tiếp nhận và có trách nhiệm khai báo.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chia sẻ với những khó khăn của tỉnh khi có ca bệnh đầu tiên xuất hiện tại tỉnh. Thời gian tới, dự báo tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, Thứ trưởng đề nghị tỉnh Gia Lai tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên tham gia đoàn công tác để tham mưu cho tỉnh có những biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

Đoàn kiểm tra đã đến kiểm tra các chốt kiểm dịch

Đoàn kiểm tra đã đến kiểm tra các chốt kiểm dịch

Thứ trưởng nhấn mạnh về độ nguy hiểm của virus biến chủng, tốc độ lây lan rất nhanh do vậy tỉnh cần triển khai khẩn trương truy vết thần tốc, kịp thời khoanh vùng, thực hiện cách ly, tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, thực hiện nguyên tắc 4 tại chỗ, khi có tình huống kịp thời xử lý ngay, không chờ đợi cấp trên.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh Gia Lai kích hoạt hệ thống phòng chống dịch toàn tỉnh, triển khai họp BCĐ tỉnh với các huyện, huyện với các xã để có phương án sẵn sàng ứng phó khi có tình huống mới, có thể xử lý kịp thời ngay. Thực hiện truy vết thần tốc các đối tượng F1; đẩy nhanh xét nghiệm, trong đó ưu tiên xét nghiệm cho đối tượng F1. Đặc biệt, phải chú ý đến vấn đề tiền sử dịch tễ, nếu có trường hợp nghi ngờ, phải xử lý ngay.

Về điều trị, các địa phương trong tỉnh cần bố trí cơ sở điều trị, phân luồng để kịp thời xử lý khi có ca bệnh nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 cũng như để điều trị các bệnh nhân nặng. Về việc triển khai bệnh viện dã chiến, cần phải xây dựng phương án để khi có tình huống kịp thời triển khai ngay; xây dựng lực lượng; số lượng khoa phòng, trang thiết bị, vật tư,… để kịp thời thu dung, điều trị cho các bệnh nhân.

Thứ trưởng nhấn mạnh cần phải xây dựng phương án để khi có tình huống kịp thời triển khai ngay BV Dã chiến (Ảnh: BYT)

Thứ trưởng nhấn mạnh cần phải xây dựng phương án để khi có tình huống kịp thời triển khai ngay BV Dã chiến (Ảnh: BYT)

Đoàn công tác cũng đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại chốt kiểm dịch phường Cheo Reo, Thị xã Ayun Pa, huyện Ia Pa; BVĐK tỉnh Gia Lai nơi có bệnh nhân vào điều trị qua sàng lọc đã phát hiện nhiễm SARS-CoV-2.

Tại BVĐK tỉnh Gia Lai, sau khi nghe Giám đốc BVĐK tỉnh Phạm Bá Mỹ báo cáo sơ bộ tình hình bệnh viện, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý bệnh viện cần đảm báo về cơ số thuốc, vật tư tiêu hao để điều trị cho các bệnh nhân; chú ý công tác phân luồng bệnh nhân, khi phát hiện ca bệnh nghi ngờ cần đặc biệt chú ý đến tiền sử dịch tễ, thông báo ngay cho trung tâm kiểm soát bệnh tật để kịp thời lấy mẫu xét nghiệm. Trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, bệnh viện cần sẵn sàng khoa nhiệt đới để thu dung, điều trị nhưng phải có phân khu để tránh lây nhiễm chéo.