Dưới hỏa lực Nga - Bộ binh, xe tăng Syria giành từng mét đất từ tay khủng bố

Tướng Ali Mayhub – đại diện chính thức của lực lượng vũ trang Syria cho biết: Quân đội và lực lượng dân quân dưới sự yểm trợ của hỏa lực không quân Nga đã giành quyền kiểm soát hai làng và 3 cao điểm trong khu vực tỉnh Latakia và ngoại vi phía đông tỉnh Salma.
Dưới hỏa lực Nga - Bộ binh, xe tăng Syria giành từng mét đất từ tay khủng bố

Các lực lượng vũ trang Syria dưới sự yểm trợ của không quân Nga đã thiết lập được quyền kiểm soát hai khu dân cư Jub al-Ahmar và Kefir-Dalba ở tỉnh Latakia cùng các cao điểm có ý nghĩa chiến lược Katya, Al-Jazeera và Rich Ruiz. Quân đội tiếp tục tấn công và nỗ lực kiểm soát hoàn toàn những khu ngoại vi phía đông thành phố Salma.

“Không quân Syria cũng sử dụng vũ khí chính xác tấn công lực lượng khủng bố ở khu vực sân bay Kuveyris ở tỉnh Aleppo.  các chiến đấu cơ đã tiêu diệt 20 xe ô tô chở chiến binh khủng bố và vũ khí ở phía Đông Tel Skeka. Quân đội thu được một số lượng lớn đạn dược và vũ khí trong các ngôi làng ở phía bắc của Latakia, "- tướng Mayhub cho biết. 

"Lạy thánh Allakh, chúng ta được giải phóng!"

 Người dân trên tuyến tấn công chờ đợi như đợi sự giải thoát. Tại một ngôi làng nhỏ Baroud. 04.08,2013 các nhóm Hồi giáo cực đoan tiến vào. Sau 8 ngày, lực lượng dân quân đánh bật chúng ra. Nhưng những gì nhìn thấy có thể nói làm bạn kinh khiếp, trong báo cáo của tổ chức nhân quyền thế giới là những con số thống kê khô khan: “120 người bị giết, 50 phụ nữ bị bắt cóc làm con tin”.

“Đấy là sự dối trá – chỉ huy lực lượng dân quân địa phương cho biết – lũ quỷ đã giết 360 người, đường phố đẫm máu, thi thể trẻ em bị chặt làm đôi, phụ nữ bị cưỡng bức trước khi giết. 105 người bị bắt cóc làm con tin, chúng tôi đến bây giờ vẫn không biết gì về số phận họ”. Chỉ huy lực lượng dân quân trước đây là giám đốc của một nhà máy nhỏ. Khi chiến tranh tràn đến  ông không di cư sang châu Âu mà quyết định cầm súng bảo vệ quê hương. Trước câu hỏi của phóng viên về tình hình những người dân còn ở phía bên kia ông nói: “Dùng điện thoại di động trong vùng khủng bố chiếm đóng sẽ bị trừng phạt ghê gớm – nhưng cũng vẫn có liên lạc. Đây là một tin nhắn: “chúng tôi nghe thấy nói rằng quân đội Nga đang đến. Lạy thánh Allakh, chúng ta sẽ được giải phóng”.

Tướng Ali Abdullah Ayyub, tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Syria nhận xét: Không quân Nga đã phá hủy khả năng tiến hành chiến tranh của các tổ chức khủng bố, quân đội Syria bắt đầu chiến dịch tấn công trên quy mô lớn.

Thời điểm này, pháo binh của quân đội Syria đang dội lửa với mật độ dày đặc. Cường độ hỏa lực chưa từng thấy từ rất nhiều năm. Trên sườn những ngọn đồi ranh giới giữa hai tỉnh Hama và Idlib, quân đội đã triển khai hai tiểu đoàn pháo phản lực "Grad" và 20 khẩu pháo hạng nặng – những mẫu pháo binh lỗi thời từng thấy ở Donbass - lựu pháo D-30 và những khẩu M-46 hiếm hoi cỡ nòng 130 mm. Pháo đã quá cũ, nhưng hiệu quả tác chiến vẫn ổn.

Mật độ hỏa lực pháo binh Syria dày đặc chưa từng có

 Các binh sĩ pháo binh kể lại: “Khi trận địa vừa triển khai, từ Idlib một đoàn xe Toyota gắn súng máy hạng nặng lao đến, những ngay lúc đó không quân Nga xuất hiện và hỗ trợ kịp thời. Cho đến lúc này, cứ 15 phút lại nghe thấy tiếng rít của động cơ máy bay, tiếng nổ của bom, tên lửa hoặc rockets, trên tuyến chiến đấu xuất hiện những cụm khói màu xám.

Hằng giờ, pháo binh nhận được tọa độ mục tiêu mới và khai hỏa theo yêu cầu, trận địa lập tức trở lên nhộn nhịp khác thường, như một cái chợ phương Đông, nhưng trong sự hỗn loạn đó vẫn có một nhịp độ và trật tự chiến đấu rõ ràng. Các binh sĩ hành động chính xác, gọn gàng và thuần thục. Chiến tranh dạy họ sự thao lược..

Đại tá Wasim Khaddam, chỉ huy khẩu đội pháo phản lực “Grad” nói: Chúng tôi bắn theo tọa độ mà trinh sát pháo binh phát hiện và cung cấp, sau hỏa lực pháo binh là bộ binh và tăng thiết giáp. Chúng tôi đang giải phóng mảnh đất quê hương chúng tôi, sẽ tiêu diệt đến tên khủng bố cuối cùng…”

Lực lượng khủng bố IS cũng cố gắng đáp trả bằng súng cối và đạn bắn thẳng, nhưng pháo binh Syria lập tức gia tăng cường độ phản pháo.  

 Cách trận địa vài km về phía tây đang diễn ra trận đánh, tiếng súng máy hạng nặng trộn lẫn tiếng pháo tăng và súng cối. Các phân đội trinh sát và đặc nhiệm của Syria đang tiến về phía đối phương, phía sau là bộ binh và cơ giới. Binh sĩ Syria tin tưởng, họ cuối cùng cũng sẽ giải phóng những vùng đất còn bị khống chế bởi lực lượng khủng bố. Giải phóng từng ngôi làng, từng mét đất theo đúng nghĩa đen.

Theo QPAN