Khủng bố Syria thúc giục “giết người Nga”, đại sứ quán Nga hứng rocket

Ngày 13/10, thủ lĩnh nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra lên tiếng kêu gọi những kẻ Hồi giáo cực đoan ở vùng Caucasus tấn công thường dân và binh sĩ Nga để trả thù việc Nga không kích tại Syria, Reuteurs đưa tin.
Đại sứ quán Nga ở Syria. Ảnh: Press TV.
Đại sứ quán Nga ở Syria. Ảnh: Press TV.

Trong đoạn băng ghi âm được đưa lên mạng, thủ lĩnh Mặt trận Al-Nusra Abu Mohamed al-Jolani tuyên bố: “Nếu quân đội Nga sát hại người dân Syria thì hãy giết người dân nước Nga. Nếu họ giết binh sĩ của chúng ta thì hãy giết binh sĩ của chúng. Nợ máu phải trả bằng máu”.

Trong những ngày qua, máy bay chiến đấu Nga liên tiếp giội bom xuống các vị trí của quân nổi dậy chống Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria. Theo AFP, với sự hỗ trợ của máy bay Nga, quân đội của ông Assad đang mở chiến dịch tấn công dữ dội tại đồng bằng chiến lược Sahl al-Ghab.

Chỉ trong hôm qua máy bay Nga đã thả hàng chục quả bom xuống đồng bằng Sahl al-Ghab. Đây là vùng trọng yếu nằm ở khu vực giao nhau của các tỉnh Hama, Latakia và Idlib. Trước đó đồng bằng Sahl al-Ghab nằm dưới quyền kiểm soát của liên minh nổi dậy Quân đội Chinh phục.

Một thành viên của liên minh Quân đội Chinh phục chính là nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra, chi nhánh của Al-Qaeda ở Syria. Khi không kích các vị trí của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria, liên quân quốc tế do Mỹ lãnh đạo cũng nhiều lần tấn công nhóm Mặt trận Al-Nusra.

Hôm 12/10, chính quyền Nga thông báo đã phá vỡ một âm mưu tấn công khủng bố hệ thống giao thông công cộng ở thủ đô Matxcơva. Những kẻ âm mưu đánh bom là phần tử cực đoan do IS đào tạo ở Syria. Cảnh sát đã bắt giữ một số nghi can và tịch thu nhiều thuốc nổ trong một căn hộ ở Matxcơva.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận nước Nga sẽ phải đối mặt với nguy cơ khủng bố, nhưng ông cho rằng Matxcơva cần phải tấn công phủ đầu cực đoan bằng cách hỗ trợ chính quyền Assad chống quân nổi dậy.

Theo báo chí Mỹ, ở Syria một nhóm quân nổi dậy có quan hệ với Mặt trận Al-Nusra vừa công khai kế hoạch xâm nhập quân đội của ông Assad để đánh bom liều chết giết chết binh lính Nga.

Trong khi đó, ngày 13/10 đã xảy ra một vụ tấn công khủng bố khi 2 quả rocket rơi xuống đại sứ quán Nga ở khu Mazraa, Damascus, khi có khoảng 300 người tập trung tuần hành ủng hộ chiến dịch không kích của Mátxcơva.  Thư ký thứ nhất đại sứ quán Nga tại Syria Eldar Kurbanov xác nhận về vụ tấn công và cuộc tuần hành ngoài đại sứ quán, đồng thời cho biết chưa có thông tin về thương vong, Itar-Tass đưa tin.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), rocket được phóng từ rìa phía đông Damascus, nơi phe nổi dậy Hồi giáo đang cố thủ. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov coi vụ tấn công là hành động khủng bố, theo RIA Novosti.

Đây không phải lần đầu tiên Đại sứ quán Nga tại Syria trở thành mục tiêu bị tấn công. Tòa nhà này từng trúng đạn pháo hôm 20/9, khiến Moscow lên án "cuộc tấn công tội ác" nhằm vào phái đoàn ngoại giao và yêu cầu có "hành động cứng rắn".

Theo Tuổi trẻ/VnE