Bộ Y tế huy động tổng lực hỗ trợ TP.HCM tiêm vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Y tế huy động tổng lực hỗ trợ TP.HCM trong chiến dịch tiêm chủng trên quy mô lớn với hàng trăm điểm tiêm được tổ chức tại các quận huyện, xã phường đặc biệt là tại các địa phương có nguy cơ cao.
Bộ Y tế huy động tổng lực giúp TP.HCM tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh: BYT)
Bộ Y tế huy động tổng lực giúp TP.HCM tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh: BYT)

Sáng ngày 19/6, TP. HCM đã tổ chức tiêm vaccine cho người lao động tại Công ty TNHH phần mềm FPT và Công Nipro thuộc khu công nghệ cao TP.HCM, bắt đầu cho chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay tại TP.HCM.

Phát biểu trong lễ khởi động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã biểu dương những nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của các lực lượng tuyến đầu, trực tiếp tham gia chống dịch, các cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo chống dịch các cấp của Thành phố. Trong 3 tuần vừa qua, các lực lượng này đã làm việc không biết mệt mỏi, không có giờ nghỉ, quên mọi vất vả, hiểm nguy để tận dụng từng giây, từng phút với quyết tâm cao nhất nhanh chóng truy vết, khoanh vùng dập dịch, để sớm kiểm soát dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhận định để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh thì thực hiện 5K là cần thiết nhưng chưa đủ. “Chúng ta cần có thêm biện pháp căn bản tiêm chủng là vaccine. TP.HCM đã triển khai tiêm vaccine trong 3 đợt trước đó và luôn đảm bảo an toàn, Thành phố cần phát huy những kết quả đạt được, để tổ chức tiếp nhận, bảo quản và triển khai tiêm chủng đúng quy định, đúng đối tượng, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, đảm bảo an toàn ở mức cao nhất trong chiến dịch lần này”, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo trong cuộc họp về tình hình dịch COVID-19 tại TP.HCM
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo trong cuộc họp về tình hình dịch COVID-19 tại TP.HCM

Trong lần này, TP.HCM được phân bổ 836.000 liều vaccine của AstraZeneca (bao gồm 50.000 liều dành riêng cho công an và quân đội) chiếm khoảng 86% tổng lượng vaccine được triển khai tiêm chủng lần này trên toàn quốc.

Phó Thủ tướng chia sẻ: “Tôi biết rằng, số vaccine phân bổ đợt này chỉ đáp ứng được một phần trong số nhu cầu trên 2,3 triệu người cần được ưu tiên tiêm vaccine, vì vậy, Thành phố cần triển khai tiêm cho các đối tượng theo đúng Nghị quyết số 21/NQ-CP và các đối tượng nguy cơ cao (công nhân các khu chế xuất, công nghiệp, công nghệ cao; doanh nghiệp) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Đồng thời phối hợp với Cục Y tế, Bộ Công an để hỗ trợ và tổ chức tiêm cho lực lượng công an trên địa bàn”.

Một trong những trọng tâm trong chiến dịch lần này là nhóm đối tượng công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, quyết tâm ngăn chặn không để dịch bệnh lây nhiễm, xâm nhập vào hệ thống sản xuất.

Sau buổi kiểm tra, giám sát công tác triển khai tiêm chủng được thực hiện tại Công ty TNHH phần mềm FPT và Công ty Nipro, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế - cho biết: “Trong các kế hoạch phân bổ vaccine, Bộ Y tế luôn có sự ưu tiên cho TP.HCM để hỗ trợ tốt nhất cho Thành phố trong công tác phòng, chống dịch góp phần đảm bảo sản xuất và lưu thông của TP.HCM. Trong chiến dịch tiêm chủng lần này, không chỉ ưu tiên phân bổ nguồn vaccine cho TP.HCM, Bộ Y tế cũng đã có sự hỗ trợ toàn diện để đảm bảo chiến dịch tiêm chủng được triển khai theo đúng kế hoạch thần tốc đã được đặt ra nhưng đồng thời đảm bảo cao nhất yêu cầu tiêm đến đâu an toàn đến đó".

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, Bộ Y tế dồn tổng lực giúp TP.HCM trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay - Ảnh: BYT
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, Bộ Y tế dồn tổng lực giúp TP.HCM trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay - Ảnh: BYT

Theo đó, Bộ Y tế đã cùng TP.HCM xây dựng và hoàn thiện kế hoạch tiêm vaccine; đào tạo tập huấn cho tất cả các lực lượng tham gia tiêm chủng của TP.HCM để đảm bảo an toàn cao nhất cho chiến dịch tiêm chủng. Đồng thời các bộ phận trực thuộc Bộ Y tế trên địa bàn cũng đã tham gia hỗ trợ tối đa cho chiến dịch tiêm chủng của TP.HCM, luôn sẵn sàng túc trực hỗ trợ khi có các tình huống không may xảy ra trong quá trình triển khai tiêm chủng.

“Chúng tôi tin rằng với sự quyết tâm và vào cuộc của tất cả các lực lượng, trong những ngày tới TP.HCM sẽ hoàn thành chiến dịch tiêm chủng lần này”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Về kế hoạch triển khai tiêm vaccine trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: “Quan điểm của Bộ Y tế là cố gắng để người dân có thể tiếp cận vaccine một cách nhanh nhất và nhiều nhất. Tuy nhiên do nhu cầu vaccine, khả năng cung ứng từ các đơn vị sản xuất cũng như sự khan hiếm nguồn cung trên toàn cầu Bộ Y tế đã và đang tích cực vận động, tiến hành đàm phán với tất cả nhà cung ứng mà chúng ta đã ký hợp đồng để vaccine có thể về Việt Nam nhanh nhất và có số lượng đảm bảo”.