Đức tin rằng nếu trở thành tổng thống, Donald Trumps sẽ tàn phá kinh tế Mỹ

VietTimes - Báo Der Spiegel của Đức đưa tin cho biết, Bộ Kinh tế Đức tin rằng nếu trở thành tổng thống, Donald Trump sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Mỹ.
Donald Trump.
Donald Trump.

Tạp chí này dẫn nguồn một thông báo nói rằng Bộ cho rằng tổng GDP thu hẹp, việc làm ít hơn và tỉ lệ thất nghiệp cao hơn ở Mỹ nếu ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa thực hiện đúng những cam kết vận động tranh cử của ông.

Donald Trump, một doanh nhân tỷ phú đang nỗ lực tham chính lần đầu tiên của ông, đã đề xuất cắt giảm thuế trị giá 4,4 ngàn tỷ USD và muốn hạn chế quy định của chính phủ và có lập trường cứng rắn hơn trong việc đàm phán những thỏa thuận thương mại.

Donald Trump TỪNG nói rằng kế hoạch kinh tế của ông sẽ tạo ra tăng trưởng kinh tế hàng năm là 3,5 phần trăm và tạo ra 25 triệu công ăn việc làm trong một thập kỷ. Nhưng một số nhà kinh tế đã đặt nghi vấn về những giả định làm cơ sở cho kế hoạch của ông.

Spiegel dẫn bản thông tri nói rằng những cam kết của ông Trump là không khả thi. Hơn nữa, những kế hoạch này sẽ vi phạm luật pháp quốc tế hoặc của Mỹ và có thể không phải là cơ sở cho một chính sách kinh tế thực tế.

Tuy nhiên, theo VOA, một phát ngôn viên của Bộ Kinh tế Đức từ chối bình luận về bài báo của Spiegel.

Cách đây không lâu, công ty nghiên cứu kinh tế Oxford Economics tiên đoán nền kinh tế của Mỹ có thể kém hơn con số được dự báo vào năm 2021 1 ngàn tỷ US nếu ông Trump trở thành tổng thống.

Donald Trump sẽ đối mặt với ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc tổng tuyển vào ngày 8 tháng 11 tới.