Đức, Pháp hợp tác sản xuất thế hệ xe tăng mới

Phát biểu trước Hạ viện Đức ngày 22/5, Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Đức Markus Gruebel cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen đã đồng ý kế hoạch phát triển thế hệ xe tăng mới thay thế cho tăng Leopard hiện nay. 
Leopard từ xưa đến nay vẫn là mẫu tăng chủ lực của quân đội Đức.
Leopard từ xưa đến nay vẫn là mẫu tăng chủ lực của quân đội Đức.

Theo đó, Đức sẽ hợp tác với Pháp để muộn nhất tới năm 2030 chế tạo xong thế hệ xe tăng đời mới thay cho Leopard. Ông Gruebel cho rằng Leopard hiện vẫn là tăng chiến đấu chủ lực của quân đội Đức, song do đã có từ vài chục năm nên đến lúc cần có sự phát triển mới. Kế hoạch chế tạo xe tăng đời mới của Đức xuất phát từ nhu cầu tăng mạnh đối với dòng Leopard tại các nước Đông Âu hiện nay trước những lo ngại từ cuộc khủng hoảng Ukraine.

Kể từ khi xảy ra cuộc xung đột ở Ukraine, Đức cũng đã nâng số lượng xe tăng trong biên chế sẵn sàng chiến đấu của NATO từ 225 lên 328 chiếc Leopard nhằm phù hợp với tình hình an ninh mới và phục vụ các nhiệm vụ đào tạo, huấn luyện của liên minh.

Leopard hiện được xem là loại xe tăng hiện đại nhất trên thế giới. Hãng chế tạo Leopard là Krauss-Maffei Wegmann (KMW) của Đức nhận được số đơn đặt hàng khổng lồ từ quân đội Đức và nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, chính phủ Đức cũng có những quy định hạn chế xuất khẩu hoặc cấm vận vũ khí, trong đó có xe tăng Leopard đối với nhiều nước, nhất là ở vùng Vịnh. Trong kế hoạch hợp tác sản xuất xe tăng thế hệ mới, KMW dự kiến sẽ hợp tác với hãng chế tạo Nexter của Pháp.

Theo: Báo Tin Tức