Donald Trump nói Tổng thống Nga Putin không tôn trọng các lãnh đạo Mỹ

VietTimes -- Theo hãng tin Reuters, ngày 4.10, ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Donald Trump nói rằng Nga đã phá vỡ thỏa thuận với Mỹ về lệnh ngừng bắn ở Syria và quốc gia này không tôn trọng các nhà lãnh đạo của Mỹ.
Donald Trump nói Tổng thống Nga Putin không tôn trọng các lãnh đạo Mỹ (ảnh minh họa).
Donald Trump nói Tổng thống Nga Putin không tôn trọng các lãnh đạo Mỹ (ảnh minh họa).

Mỹ đã hủy bỏ các cuộc đàm phán trong tuần này với Nga về việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn ở Syria và cáo buộc Moscow không tuân thủ cam kết của mình theo một thỏa thuận hồi tháng 9 về ngăn chặn chiến sự tại đây.

Sự việc này đã làm tan vỡ hy vọng về một giải pháp ngoại giao để chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài hơn 5 năm qua ở Syria, giết hại sinh mạng của hàng trăm người và làm 11 triệu người khác mất nhà cửa, phải bỏ xứ đi tị nạn.

“Nga đã phá vỡ thỏa thuận này và bây giờ họ đang nổ súng, đang ném bom, hoặc làm điều tương tự”, ông Trump nói trước đám đông ở Prescott Valley, Arizona. “Điều này nên chấm dứt và cần chấm dứt sớm”.

Ứng viên đảng Cộng hòa được cho là quá tán tụng Nga trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống của mình. 

Tỷ phú Trump từng nói, Tổng thống Nga V.Putin là nhà lãnh đạo mạnh mẽ hơn Tổng thống Mỹ Barack Obama và mời Nga "tìm hiểu" những email của đối thủ Hillary Clinton từ thời ứng viên đối đảng còn làm Ngoại trưởng chưa được công khai.