Donald Trump chọn Chánh Văn phòng Nhà Trắng, cân nhắc trục xuất 3 triệu người nhập cư khỏi Mỹ

VietTimes -- Truyền thông Mỹ đưa tin cho biết, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump ngày 13/11 đã chọn Chủ tịch Ủy ban Đảng Cộng hòa Toàn quốc Reince Priebus, người được xem là rất am hiểu không gian chính trị ở Washington và là người được giới lãnh đạo Cộng hòa tin tưởng làm Chánh Văn phòng Nhà Trắng.
Donald Trump chọn Chánh Văn phòng Nhà Trắng, sẽ trục xuất 3 triệu người khỏi Mỹ.
Donald Trump chọn Chánh Văn phòng Nhà Trắng, sẽ trục xuất 3 triệu người khỏi Mỹ.

Vị trí mà ông Reince Priebus được lựa chọn từ lâu vẫn được đánh giá là chức vụ có tầm ảnh hưởng lớn.

Việc lựa chọn ông Priebus, đồng minh trung thành trong chiến dịch tranh cử của ông Trump và là người có mối quan hệ gần gũi với Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Paul Ryan có thể được xem là tín hiệu cho thấy Donald Trump sẵn sàng làm việc với ông Ryan và Quốc hội do Đảng Cộng Hòa kiểm soát để nghị trình thông qua nghị trình của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Paul Ryan.

Trước đó, theo báo chí Mỹ, một nhân vật hàng đầu khác cũng nhắm tới chức vụ này là Stephen Bannon, Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump và là cựu lãnh đạo của website tin tức bảo thủ Breitbart News. 

Tỷ phú Donald Trump đã tin tưởng, bổ nhiệm ông Bannon làm chiến lược gia trưởng và cố vấn cao cấp của mình.

Ông Donald Trump, sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2017 và thay ông Barack Obama, người vừa mới bắt đầu xúc tiến công tác chuyển tiếp của ông vào Nhà Trắng cho ông Trump.

Tỷ phủ Donald Trump cũng đang trong giai đoạn cân nhắc, lựa chọn những ứng viên cho những vị trí cao cấp trong chính quyền của ông.

Giữ cam kết trục xuất người nhập cư bất hợp pháp

Trong một diễn biến khác, ông Donald Trump đã tuyên bố sẽ giữ vững cam kết trục xuất hàng triệu người nhập cư trái phép khỏi nước Mỹ.

Khi trả lời phỏng vấn với kênh CBS của Mỹ, phát sóng hôm 13/11, Donald Trump nói rằng khoảng 3 triệu người sẽ bị buộc phải rời khỏi nước Mỹ sau khi ông tuyên thệ nhậm chức.

Ông Trump cho biết, mục tiêu của kế hoạch này là trục xuất hoặc tống giam những người từng phạm tội hình sự, thành viên các băng đảng, những kẻ buôn lậu ma túy, mà có đến khoảng 3 triệu người.

Biểu tình phản đối Trump vẫn diễn ra sang ngày thứ 5

Cũng theo phản ánh của các trang báo lớn của Mỹ, các cuộc biểu tình dự chống ông Trump vẫn diễn ra, bước sang ngày thứ 5, dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra chiều 13/11 ở thành phố New York và Oakland ở California (theo giờ Mỹ).

Kể từ khi ông Donald Trump giành thắng lợi, người biểu tình đổ ra đường phố ở nhiều nơi để phản đối các cương lĩnh tranh cử của ông Trump về vấn đề nhập cư, người Hồi giáo cũng như các cáo buộc không mấy tốt đẹp về ông Donald Trump.

Đến nay, hàng chục người biểu tình đã bị bắt giữ và một số cảnh sát đã bị thương trong khi tình hình chưa có dấu hiệu tạm lắng bởi những người phán đối ông Trump được tiếp thêm động lực trước tuyên bố của Trump nói rằng ông sẽ trục xuất tới 3 triệu người nhập cư không giấy tờ ra khỏi nước Mỹ, và có lẽ còn nhiều hơn trong tương lai.