Donald Trump có “gây khó dễ” cho bà Hillary Clinton sau khi vào Nhà Trắng?

VietTimes -- Trong cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal, tân tổng thống Mỹ lại nói rằng bây giờ ông không có suy nghĩ gì đặc biệt về scandal mail của bà Clinton. Thậm chí trong chương trình phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình sau khi đắc cử của kênh CBS New, ông Trump còn ca ngợi bà Clinton là “một phụ nữ cực kỳ mạnh mẽ và thông minh”.
Ông Donald Trump đã thay đổi cách nói về đối thủ Hillary Clinton sau khi giành chiến thắng
Ông Donald Trump đã thay đổi cách nói về đối thủ Hillary Clinton sau khi giành chiến thắng

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đã trả lời phỏng vấn với tờ The Wall Street Journal của Mỹ, nói rằng sau khi thắng cử ông suy nghĩ về những gì sẽ làm trong vài tuần đầu tiên là người đứng đầu nước Mỹ.

Trước hết, Donald Trump cho biết ông có kế hoạch bắt đầu giải quyết "vấn đề y tế, tạo công ăn việc làm, an ninh biên giới và cải cách thuế". Ngoài ra, những tuần đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Trump đã lên kế hoạch "bãi bỏ điều tiết các tổ chức tài chính" để "cho phép các ngân hàng một lần nữa vay tiền", cũng như đảm bảo an ninh biên giới Mỹ chống dòng chảy ma túy và người nhập cư bất hợp pháp. "

"Ông cũng nói rằng sẽ tạo việc công ăn làm mới thông qua các dự án cơ sở hạ tầng trên khắp đất nước và cải thiện các thỏa thuận thương mại quốc tế", Wall Street Journal  cho biết. Trong quá trình chạy đua tranh cử, đại diện của đảng Cộng hòa nhiều lần nói rằng nếu thắng cử sẽ lập ra Ủy ban công tố đặc biệt về trường hợp e-mail của Hillary Clinton, khi là Ngoại trưởng Hoa Kỹ đã tiến hành trao đổi thư tín chính thức từ máy chủ cá nhân.

Trong cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal, tân tổng thống Mỹ lại nói rằng bây giờ ông không có suy nghĩ gì đặc biệt về scandal email của bà Clinton. Thậm chí trong chương trình phỏng vấn đầu tiên sau khi đắc cử trên truyền hình của kênh CBS New, ông Trump còn ca ngợi bà Clinton là “một phụ nữ cực kỳ mạnh mẽ và thông minh”.

Ông Trump cho biết đã nhận được cuộc gọi chúc mừng của bà Hillary Clinton và phu quân Bill Clinton mà ông mô tả là rất thiện chí. Trước đó, trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã nhiều lần mạt sát bà Clinton và gọi cựu ngoại trưởng là "người đàn bà xấu xa". Thậm chí, trong cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng giữa hai ứng cử viên, ông Trump đã đe dọa sẽ tống đối thủ Clinton vào tù nếu ông đắc cử về tội trạng trong scandal email. Đây là một động thái được báo chí Mỹ xem là chưa từng có trong lịch sử bầu cử Mỹ.

"Đó không phải là những mà tôi đang trăn trở”, ông Trump cho biết trong cuộc phỏng vấn. Trả lời phỏng vấn Wall Street Journal, ông Donald Trump nói rằng sớm có kế hoạch tổ chức điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Trump cũng nói rằng ông đã nhận được "bức thư tuyệt vời" từ nhà lãnh đạo Nga.

Các chuyên gia ngân hàng Morgan Stanley cho rằng, xác suất Mỹ hủy cấm vận Nga trong giai đoạn 2017-2018 là 35% khi ông Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ. Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev tuyên bố rằng việc ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ là cơ hội tốt để loại bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế.

"Tôi chỉ có thể nói rằng đang mở ra "ô cửa cơ hội". Và chúng ta sẽ sử dụng điều đó", ông Ulyukayev nói khi trả lời câu hỏi của phóng viên báo Welt về khả năng loại bỏ lệnh trừng phạt của châu Âu đối với Nga sau khi ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.